viêm khớp, viem khop, viêm khớp gối, viem khop goi, viêm xương khớp, viêm xương khớp gối

Nếu bạn được chuẩn đoán là viêm xương khớp gối,bác sỹ có thể đưa ra rất nhiều phác đồ điều trị cho bạn. Thông thường thì phác đồ điều trị sẽ bao gồm kết hợp giữa thay đổi lối sống như giảm cân, tập thể dục nhiều hơn cùng với các biện pháp giảm đau.

Sau đây là một trong những cách cơ bản điều trị viêm xương khớp gối:

1. Thay đổi lối sống

Lối sống khỏe mạnh có tác dụng rất lớn đối với bệnh nhân viêm xương khớp ở đầu gối. Bác sỹ của bạn có thể yêu cầu bạn hỗ trợ quá trình điều trị bằng cách thay đổi lối sống theo cách sau:

Tập thể dục vừa đủ

Kiểm soát cân nặng

Thực hiện các sinh hoạt hàng ngày một cách đơn giản, nhẹ nhàng nhất để giảm áp lực lên khớp.

2. Phương pháp chiropractic.

Bác sĩ điều trị trên các thiết bị và các bài tập cụ thể cho từng bệnh nhân để cải thiện vận động của khớp và cơ. Thường thì bạn sẽ được hướng dẫn cách tập trong một số buổi đầu, sau đó thì bạn có thể tự tập ở nhà.

Thuốc uống:

Một số người bị viêm xương khớp có thể tự mua thuốc hoặc mua thuốc theo đơn để giảm đau. Tuy nhiên có một số loại thuốc có tác hại lên dạ dày hoặc tim nên bạn nhất thiết phải uống đúng liều.

Thuốc tiêm Synvisc –One : Chỉ cần một liều dùng duy nhất là bạn có thể khỏi đau trong vòng 6 tháng

Thuốc tiêm tăng chất nhờn Viscosupplement

Giống như thuốc tiêm Synvisc- One, Viscosupplement được tiêm vào đầu gối để cung cấp thêm chất hoạt dịch cho khớp gối và giảm đau.

Thuốc tiêm Steroid

Loại thuốc tiêm này có tác dụng giảm đau và giảm viêm tạm thời. Thường thì bác sỹ sẽ hạn chế liều tiêm vì thuốc này về lâu dài sẽ gây hại cho sụn.

Phẫu thuật

Đây là lựa chọn cuối cùng khi các bệnh nhân bị đau trầm trọng và các biện pháp khác không đạt hiệu quả.

CHẤN THƯƠNG KHỚP CÓ THỂ DẪN ĐẾN VIÊM XƯƠNG KHỚP

Viêm xương khớp là hiện tượng phổ biến của các chứng bệnh về khớp, có rât nhiều yếu tố gây nên bệnh như quá trình hư mòn nói chung, hoặc do di truyền.

Viêm xương khớp  thường phổ biến ở người lớn tuổi, nhưng đôi khi vẫn xảy ra ở người trẻ. Ngày nay đã có bằng chứng chứng minh rằng chấn thương khớp lúc trẻ có thể dẫn đến viêm xương khớp ở những năm sau đó.

Một nghiên cứu mới đây nhất trong “ Biên niên sử các loại thuốc” chỉ ra rằng khoảng 1.321 sinh viên ngành y ( trung bình ở độ tuổi 22) đã từng hoặc đang bị chấn thương khớp. Chấn thương này gây tổn thương đến khớp gối và khớp hông. Và trong 36 năm sau đó chấn thương này gây ra nhứng tổn thương khác và gây ra một số loại viêm khớp.

Theo nguồn tin này thì khoảng 14% những người tham gia thử nghiệm đã từng bị chấn thương đầu gối lúc trẻ sẽ bị viêm xương khớp vào độ tuổi 65, trong khi đó nhứng người không bị chấn thương thì chỉ có 6% là bị viêm xương khớp. Nhìn chung những tổn thương khớp sẽ có nhiều khả năng dẫn đến viêm xương khớp. Các tác giả cũng đặc biệt khuyên mọi người khi tập thể thao nên dùng các đồ dùng thể thao phù hợp để tránh chấn thương khớp.

Xem chi tiết tại đây.

Theo iccmedical.vn

Đọc thêm các bài viết khác:

Trả lời

0941018079