đau vai , dau vai gáy

Các chứng đau (cũng giống như các triệu chứng bệnh khác) chỉ là một tín hiệu mà cơ thể thông báo cho ta đang có gì đó không ổn cần phải chữa trị (chức năng phát tín hiệu và cảnh báo của cơ thể ).

Khi bị đau vai có thể chữa trị được ngay tại nhà bằng những thuốc chống viêm không chứa steroid ( viết tắt là NSAIDs) mà không cần kê theo đơn của bác sĩ chẳng hạn như Ibuprofen và Naproxen. Nếu bạn không thể sử dụng những loại thuốc kháng viêm dùng trong điều trị viêm khớp, hãy liên hệ với bác sĩ để có những lời khuyên trước khi sử dụng những loại thuốc giảm đau không theo đơn.

Trong vòng 48 giờ đầu sau khi bị đau vai, bạn cũng nên sử dụng những biện pháp tự chăm sóc cho bản thân mình.

  • Nghỉ ngơi: Kết hợp nghỉ ngơi hợp lý trong quá trình vận động. Tránh vận động vùng khớp vai bị tổn thương.
  • Chườm đá: Đặt một túi chườm đá vào vùng vai của bạn trong vòng 15 – 20 phút một lần để giảm đau và giảm sưng.
  • Băng nén cố định: Băng nén cố định vùng vai bằng một dải băng đàn hồi giúp cố định vùng vai và giảm sưng.
  • Nâng nhấc vùng vai: Nâng nhấc vùng vai càng nhiều càng tốt trong khả năng của bạn, luôn giữ cho vùng vai của bạn ở vị trí cao hơn so với tim. Dùng các loại gối kê để đẩy cao vùng vai của bạn lên cao khi nằm.

Dù cho bạn có bị những tổn thương cấp tính hay là viêm khớp mãn tính đi chăng nữa thì những loại thuốc cũng không bao giờ cón thể loại trừ cơn đau một cách hoàn toàn tận gốc được.

Dưới đây sẽ là một số những mẹo nhỏ cũng như các thiết bị chữa trị mà bạn nên thử để có thể hỗ trợ thêm cho bạn trong quá trình giảm đau vai, hồi sức hay đơn giản chỉ là trong những sinh hoạt bình thường hàng ngày:

Chườm nóng và chườm lạnh: Ngoài việc rất có ích cho việc giảm viêm đối với những tổn thương mới gặp ở vùng vai thì chườm lạnh cũng rất hữu hiệu đối với các cơn đau mãn tính hoặc các vùng đau và viêm đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn của bệnh viêm khớp. Đối với những vùng vai bị nhức mỏi nhưng không kèm theo viêm nhiễm cấp tính thì có thể sử dụng chườm nóng để giảm đau.

Vật lý trị liệu: Trong thời kì đầu của bệnh viêm khớp, vật lý trị liệu có thể sẽ rất hiệu quả cho việc tăng cường sức mạnh cho những vùng cơ vai cũng như duy trì tầm vận động cho các khớp ở vùng vai. Bác sĩ của bạn cũng có thể sẽ chỉ định các bài tập vật lí trị liệu đối với một số những tổn thương đauvai hoặc để giúp phục hồi cho vùng vai sau phẫu thuật.

Điện xung thần kinh qua da (TENS) : Là kĩ thuật sử dụng một dòng điện với cường độ yếu được phân tán qua các tấm điện cực được đặt trên da, TENS sẽ giúp ngăn chặn các tín hiệu đau phát từ các thụ thể ngoài da chuyển lên não. Biên pháp này sẽ rất có ích cho việc kiểm soát các cơn đau vai tạm thời ở một số những bệnh nhân bị viêm khớp vai.

Băng đeo: Đối với một số những ca gãy xương vai, bao gồm hầu hết những trường hợp gãy xương bả vai, thì việc sử dụng băng đeo để cố định các khớp như là một phương pháp điều trị bảo tồn, được xem như là một phương pháp điều trị rất hiệu quả. Vùng vai có thể sẽ bị cứng ở lần đầu tiên khi bác sĩ tháo bỏ băng đeo. Vì vậy sau đó, các bài tập hay những liệu trình vật lý trị liệu sẽ là cực kì cần thiết trong việc giúp phục hồi lại đầy đủ tầm vận động cho vùng vai sau một thời gian bất động khá lâu.

Điện xung: Việc kích thích bằng xung điện đối với các mô cơ ( điện xung thần kinh cơ) quanh vùng vai có thể sẽ rất hiệu quả trong việc tăng cường sức mạnh cho những cơ bắp nâng đỡ cho khớp vai đồng thời cũng giúp giảm đau vai ở trong cũng như xung quanh khớp. Đối với vùng vai thì kĩ thuật này có thể sẽ là một biện pháp bổ trợ hiệu quả cho việc điều trị bằng phẫu thuật những trường hợp bị rách (nhóm) cơ, gân vùng đai vai. Có một số những nghiên cứu đã chứng minh cho sự hiệu quả của cách chữa trị nêu trên, tuy nhiên, các nghiên cứu lại hầu như chỉ tập trung phần lớn vào những biện pháp điệu trị cho bệnh viêm xương khớp vùng đầu gối.

Các thiết bị hỗ trợ: Khi cơ vùng vai bị cứng hay đau, bạn sẽ rất vất vả trong các hoạt động hàng ngày chẳng hạn như: tắm rửa, mặc quần áo, lái xe, hay với lấy những vật dụng trong nhà bếp. Có rất nhiều những thiết bị hỗ trợ sẽ giúp cho những hoạt động trên được dễ dàng hơn, bao gồm những dụng cụ với chuyên dụng, thiết bị kéo khóa quần áo, những loại bàn chải hay xốp cọ rửa có cán cầm dài và những loại quần áo được thiết kế đặc biệt chuyên dành riêng cho những trường hợp đau vai như vậy. Bạn có thể mua rất nhiều những thiết bị hỗ trợ kiểu như trên ở các cửa hàng bán dụng cụ y khoa và các danh mục hàng hóa chuyên dụng được đặt mua qua đường bưu điện. Hơn nữa, hãy trao đổi với bác sĩ và các điều trị viên vật lí trị liệu và/hoặc chuyên gia điều trị trước khi quyết định sử dụng các thiết bị hỗ trợ trên.

Xem chi tiết tại đây.

Theo iccmedical.vn

Đọc thêm các bài viết khác:

Trả lời

0941018079