Thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo

 

Nguồn: Elmar Breitbach ⋅ 23.05.2006 Ít nhất đó cũng là kết quả của một nghiên cứu được tiến hành tại một trung tâm IVF của Isael.

T.s. Eliahu Levitas thuộc trung tâm “Soroka University Medical Center” tại Beer Sheva và đồng nghiệp đã tiến hành thôi miên những phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, trước khi phôi thai được cấy vào dạ con và đạt được tỷ lệ đậu thai trên 50% trong so sánh với tỷ lệ 30% nếu không dùng thôi miên.

Thu tinh nhan tao

Trong khuôn khổ những phương pháp y tế, thôi miên thường được ứng dụng thành công, đặc biệt là trong điều trị nha khoa, người ta đã có thể nói thôi miên là một phương pháp đã được chính thức hoá. Những kết quả tích cực quan trọng nhất của thôi miên trong điều trị y tế là giảm stress và giảm đau.

Để biết được, liệu thôi miên cũng có thế giúp “thụ thai” trong thụ thai nhân tạo hay không, 89 phụ nữ được tiến hành thôi miên trong 98 chu kỳ trị liệu  rồi so sánh kết quả thụ thai của nhóm với 97 phụ nữ khác, cũng được điều trị tương tự song không có thôi miên.

Một bác sĩ được đào tạo về trị liệu bằng thôi miên đề nghị những người phụ nữ này nghĩ về một kỷ niệm vui trong quá khứ, và cũng làm việc đó khi thụ thai nhân tạo. Trong khi thôi miên, họ được dẫn dụ xem việc cấy phôi thai vào dạ con như sự trở lại của một vị khách quý, và người khách đó đã được chờ đợi từ rất lâu.  Trước khi những nữ bệnh nhân này được đưa ra khỏi trạng thái thôi miên, bác sĩ ám thị cho họ giữ lại trạng thái thư giãn và lạc quan tin tưởng.

Nếu việc thụ thai được thực hiện trong trạng thái Thôi Miên, 53% trong số đó thụ thai thành công, trong khi đó ở nhóm  không được thôi miên tỷ lệ đậu thai chỉ đạt 30,2%.

Các bác sĩ rất kinh ngạc về sự khác biệt trong tỷ lệ thành công này. Hiện chưa xác định chắc chắc được nguyên do của tỷ lệ thành công này có phải là chi do sự thư giãn của dạ con, hay con do ảnh hưởng có thể của hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học viện dẫn rằng, ở cả hai nhóm tham gia nghiên cứu, đều không có gi khác biệt về những yếu tố để có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ thành công của việc thụ thai nhân tạo. Tuy nhiên điều này không tính đến yếu tố thời gian mắc chứng vô sinh . Theo những phân tích thống kê kết quả cho thấy, thôi miên có thể được xác định là yếu tố ảnh hưởng độc lập và đặc biệt quan trọng. Vì vậy họ đang chuẩn bị cho  một nghiên cứu lớn hơn, với số ca nghiên cứu nhiều hơn để có thể đánh giá chắc chắn ảnh hưởng của thôi miên trong thụ thai nhân tạo.

Gần đây cả trường ĐHTH Großhadern cũng đã công bố những thành công tương tự của liệu pháp thôi miên đối với việc thụ tinh nhân tạo .

Hypnose macht schwanger

Liệu pháp thôi miên đã làm cho Kết quả đậu thai cao hơn

Nguồn:  Elmar Breitbach – 5.10.2005

Tại bệnh viện phụ sản thuộc trường ĐHTH München – Großhadern, những phụ nữ tiến hành thụ thai nhân tạo có thể được điều trị thôi miên nếu có nguyện vọng.  G.S. T.S. Christian Thaler – chủ nhiệm khoa Sản của trường đã phát biểu: “Chúng tôi nhận thấy rằng những nữ bệnh nhân này thư giãn hơn rất nhiều và rõ rãng là dễ đậu thai hơn. Nhờ thôi miên trị liệu, bệnh nhân đạt được trạng thái thư giãn tối đa và co Tâm trạng vui vẻ, tích cực”. Có lẽ thôi miên cũng khiến việc thư giãn cũng như tuần hoàn của máu ở cơ dạ con được cải thiện, điều này đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định bào thai có thể bám vào thành Dạ con hay không. Ngoài ra những phụ nữ được điều trị bằng liệu pháp thôi miên, cũng bình tĩnh và tự tin hơn trong những bước điều trị và khi cấy phôi thai. Đằng sau liệu pháp thôi miên không có một “thủ thuật mờ ám” nào, mà là một ý tưởng của Tiến sĩ  Sabine Kindler-Doleschel, một nữ bác sĩ và giảng viên trường Đại học về thôi miên và liệu pháp tâm lý có nhiều kinh nghiệm.

Vì việc kết hợp các lịch hẹn điều trị, tại  những giai đoạn khác nhau của thụ tinh nhân tạo là rất khó khăn, nên để có thể áp dụng phương pháp thôi miên này ở phạm vi lớn,  các Bác sĩ ở Großhadern đã sử dụng một hỗ trợ khác: Liệu pháp thôi miên đã được sử dụng từ một chiếc đĩa CD, và cho những nữ bệnh nhân nghe khi điều trị tại Bệnh viện cũng như khi ở nhà, với mục đích thư giãn. Đi kèm theo CD là một cuốn sách vói những nội dung quan trọng nhất cho việc thụ thai nhân tạo.

Cũng giống như Châm cứu, những kỹ thuật thư giãn này chắc chắn rất hữu ích trong quá trình điều trị. Chỉ còn một câu hỏi cần phải giải thích nữa là: Thôi miên chỉ có giúp làm giảm Stress do trị liệu mang dến,  hay còn có một tác dụng nào nữa đã tác động, để các ca thụ thai đã đạt được mot kết quả cao như vậy .

NHẬN XÉT CỦA BẠN

Nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng gõ họ tên