Một đám đông xúm đông xúm đỏ bên chiếc tivi đen trắng, lao xao xem chừng căng thẳng. Màn hình bỗng xuất hiện một ông Tây béo tốt, tóc râu ngô, da đồi mồi. Có ai đó khẽ bảo: “Nhìn vào mắt ông ấy rồi ước đi”. Đám đông lặng phắt, mắt dán trân trân, mồm lẩm bẩm. Tự dưng, miệng tôi cũng khẽ thầm ước…

ong_nguyen_manh_quan

Ông Nguyễn Mạnh Quân – Chuyên gia thôi miên hàng đầu tại Châu Âu

Thôi miên có phải là huyền bí? 

Bàn tay sau khi thôi miên, chụp qua máy đo thấy khi huyết lưu thông đều hơn hẳn

Đó là những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, hồi tôi còn nhỏ. Xóm tôi hôm đó nhộn nhịp như có chuyện đại sự. Nhà nhà ăn cơm sớm, thay xống áo lành lặn, đem theo những cái ghế con con, í ới rủ nhau. Buổi thôi miên trị bệnh qua sóng vô tuyến truyền hình do một chuyên gia Liên Xô đang nổi tiếng như cồn trong hệ thống các nước XHCN thực hiện quả thực có sức cuốn hút khó cưỡng nổi với đông đảo người dân trước đó chẳng có chút hình dung “mồm ngang, mũi dọc” thôi miên là gì.

Về sau, chẳng hiểu do bệnh tự thuyên giảm hay nhờ tài thôi miên của chuyên gia nọ mà bệnh vặt của tôi tự dưng khỏi. Với trí óc non nớt của tôi, thôi miên như một phép mầu. Sau này, khi thỉnh thoảng đọc báo lại thấy đăng một vài vụ cướp, lừa tiền mà nạn nhân bị tên cướp khoa tay “úm ba la” hay nhìn vào mắt “thôi miên” chỉ còn nước đứng trân trân nom của cải đội nón ra đi mà toàn thân cấm nhúc nhích. Hệt cảnh rắn thôi miên chuột trước khi xơi tái!

Bận tôi sang Malayxia du lịch, anh hướng dẫn viên bản địa cũng cảnh báo chúng tôi rằng đừng đi đâu đơn lẻ mà phải đi theo nhóm để đề phòng trường hợp bị “thổ dân” thôi miên mất hết cả của cải, hộ chiếu thì nguy. Câu chuyện thôi miên từ đó trong tôi cứ như màn sương mù vần vũ, không biết đâu là hư là thực.

Một dịp tình cờ cách đây cả năm tôi biết đến thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân qua website của anh: www.thoimien.vn. Anh bảo vệ bằng thạc sỹ thôi miên y khoa tại Basel, Thuỵ Sỹ năm 2010, đang từ Đức về nước để xúc tiến thành lập Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học thôi miên rồi tiến tới nâng cấp thành Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Sức khỏe Thể – Tâm – Trí. Bao thủ tục, bao lịch chữa cho bệnh nhân, hò hẹn mãi qua điện thoại cuối cùng tôi cũng được gặp. Cuộc gặp diễn ra trong một khách sạn ở phố Thanh Nhàn (Hà Nội).

Quần bò, giầy thể thao, áo sơ mi body, vẻ trẻ trung, năng động đã xua tan hình dung về ông thầy đạo mạo, tiên cốt đầy bí hiểm. Anh từ tốn giải thích nguồn gốc của cái nghề tương đối đặc biệt của mình. Thôi miên bắt nguồn từ khái niệm “Hypnos”, dịch nghĩa tiếng Hy Lạp sang tiếng Việt là “ngủ”. Tuy nhiên, trạng thái thôi miên không thật sự liên quan đến giấc ngủ. Thật ra thì thôi miên có thể giống như một trạng thái nằm ở giữa giấc ngủ và thức nhiều hơn.

Khi cơ thể ở trạng thái thôi miên thì tinh thần được giải toả, cơ thể thư giãn, cảm giác thanh thản, không còn sợ hãi hay lo âu và thay đổi theo sự dẫn dụ tích cực của nhà trị liệu. Trí tưởng tượng, tính sáng tạo được cải thiện, cùng lúc đó sự tự nhận thức sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đồng thời, căn cứ vào mục đích trị liệu mà những hình ảnh và những trải nghiệm trong quá khứ hay những hình ảnh và cảm xúc về nguyện vọng, mơ ước, dự định của tương lai thường xuyên được gợi lên để kích thích sự ổn định, thay đổi của hócmon, thần kinh, trí tuệ…

Các lĩnh vực thôi miên có thể can thiệp được rất đa dạng: chữa, giảm, cắt các cơn đau và đau mãn tính, rối loạn sợ hãi, lo âu, trầm cảm, loại bỏ những thói quen xấu, đau mãn tính, ám ảnh cưỡng chế, cai thuốc… đến làm đẹp tóc da, cải thiện đời sống tình dục.

Anh Quân không thể thiếu hai chiếc laptop, một lớn, một nhỏ để cập nhật, kiểm tra đơn xin chữa bệnh gửi qua mạng của nhiều người trong và ngoài nước. Tôi xem đơn của K. là một học sinh lớp 11 ở Nghệ An. Em luôn có cảm giác sợ bẩn. Đi khám bác sĩ kết luận mắc bệnh rối loạn ám ảnh lo âu, chữa tại nhiều bệnh viện lớn thậm chí cả… giải vong nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Gần đây, em còn sợ thêm bẩn từ một bạn trong lớp.

Anh Quân đang thôi miên

+ Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân là Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học thôi miên AHR thành lập tại Việt Nam năm 2010, là thành viên của tổ chức thôi miên quốc tế NGH. Anh cũng là người sáng lập Trường đào tạo thôi miên y khoa tiếng Việt đầu tiên của người Việt Nam trên toàn thế giới, được cấp giấy phép đào tạo tại Berlin, Đức, kể từ năm 2009.

+ “Khi bị thôi miên, người ta không làm chủ về thể xác nhưng tinh thần minh mẫn, vẫn có cảm nhận rõ rệt về địa điểm, không gian và thời gian, cũng như những sự việc đang xảy ra bên cạnh. Làm gì họ đồng ý mới làm được chứ không phải sai khiến làm chuyện bậy bạ như thôi miên phụ nữ để họ ngủ với mình”, thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân.

Anh Quân bảo: “Đây là loại ám ảnh cưỡng chế. Có người sợ bẩn phải dùng giấy bạc bịt kín hết các khe hở trong nhà mà vẫn sợ. Họ mua cả những quần áo như đồ chuyên dụng phòng chống độc của các chuyên gia, trông kín mít như nhà du hành vũ trụ mà vẫn sợ. Thế mà họ vẫn sợ vì họ sợ chính bộ quần áo ấy có độc. Bệnh này trên thực tế nhiều lắm nhưng phần lớn họ giấu, bởi họ sợ mọi người nghĩ là họ bị bệnh tâm thần hoặc bị điên. Ngay cả những căn bệnh như liệt dương, đái dầm cũng vậy, những căn bệnh này thông thường họ cũng giấu, họ âm thầm chịu đựng sự buồn chán, ức chế một mình. Cũng từ đó bắt đầu sinh ra nhiều chứng bệnh khác”.

Mới đây anh Quân chữa cho anh T. ở Nam Trực (Nam Định) có bệnh sợ chó. Sợ chó không phải sợ chó cắn mà sợ bệnh dại của chó, tới gần chó người đó đã sợ virus dại bay sang lây nhiễm cho mình. Anh T. đã chữa bao nơi, sử dụng liệu pháp hành vi hàng bao nhiêu năm, mất mớ tiền rồi mà không khỏi. Vậy mà qua thôi miên, anh Quân giúp anh T. cắt biểu hiện sợ chó trong vòng 45 phút.

Kết thúc buổi trị liệu thí điểm, để kiểm tra hiệu quả trị liệu, anh T. đi lại gần con chó của nhà anh Hà (anh của anh Quân), mà vẫn cảm thấy thản nhiên như không, cảm giác sợ virus dại của chó đã biến mất. Theo lời thôi miên gia, dẫu cảm giác sợ virus dại không còn, nhưng không đồng nghĩa với việc đã trị dứt căn bệnh vì đây chỉ là dập biểu hiện sợ chó chứ chưa giải quyết nguyên nhân gốc gây ra bệnh sợ. Để làm được việc này phải trải qua nhiều ca trị liệu khác nhau nếu không hết sợ chó người bệnh sẽ sợ những con vật hoặc những vấn đề khác như sợ mèo, sợ rắn… thậm chí sợ chính họ.

Năm 2003, nhà văn kiêm nhà sử học David Lewis đã làm rúng động dư luận bởi cuốn sách “Người sáng tạo Hitler”, công bố nhà độc tài này từng bị thôi miên để chữa bệnh tâm thần. Thực hiện ca thôi miên ấy là Edmund Foster, nhà tâm lý học hàng đầu của Đức. Ông đã có những ám thị với Adolf Hitler vào tháng 11/1918 ở một quân y viện. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn tâm lý, đinh ninh cho rằng mình bị mù sau một cuộc tấn công bằng khí gas dù khám thấy thị lực hết sức bình thường.

Foster sau khi đưa Hitler vào trạng thái thôi miên, ông ám thị rằng tuy bị mù nhưng Chúa đã biến ông ta thành một người đặc biệt đến nỗi có thể sáng mắt trở lại bằng sức mạnh ý chí của bản thân. Bị ám thị, Hitler khỏi bệnh nhưng từ bấy có những nhầm tưởng về những khả năng trời cho của mình, gây thảm họa cho cả nhân loại. Năm 1933 Foster đã bị chính mật vụ của Hitler ám sát bởi dám tiết lộ tiền sử tâm thần của ông ta cho báo chí nước ngoài.

Dương Đình Tường – Báo Nông Nghiệp

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/24/24/79008/Default.aspx

Thôi miên – Trị liệu Ý thức về bản thân, tự tin, ý thức về giá trị của bản thân

Các Tổ Chức, các Hiệp Hội và Bệnh Viện Chuyên Thôi Miên

Thư cảm ơn của anh Nguyễn Văn Bình- Học viên “Khơi nguồn sức sống mới”

Trả lời

0941018079