Thôi miên giúp điều trị ung thư vú

Thôi miên làm giảm những cơn nóng và những cơn đau trong quá trình chạy hóa chất trị liệu…Những bệnh nhân của căn bệnh ung thư vú thường xuyên phải chịu đựng những cơn nóng và cơn đau trong khi điều trị chứng u của mình. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm một phương pháp đặc biệt hữu hiệu, nhằm chống lại tác dụng phụ thật khó chịu này cho bệnh nhân.

 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, gần 80% số bệnh nhân khi trị liệu ung thu vú bằng hoá chất đều phải chịu đựng những cơn  đau và cơn nóng, cùng với  sự đổ mồ hôi bất chợt. Với những phụ nữ khoẻ mạnh chứng bệnh giống như thuộc thời tien mãn kinh này thông thường được điều trị bằng một số loại thuốc thay thế hoocmôn. Tuy nhiên, những loại dược phẩm này lại làm tăng nguy cơ tái xuất hiện các u ở những bệnh nhân bi ung thư vú.

Trong khuôn khổ của một nghiên cứu khác, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và khẳng định những tác dụng của lieu phap thôi miên, với tư cách là phương pháp thay cho trị liệu thay thế hoocmon. Một nửa trong số 60 bệnh nhân ung thư vú hàng tuần được điều trị thôi miên để chữa những cơn nóng. 30 người tình nguyện khác không sử dụng điều trị thôi miên trong thời gian nghiên cứu là 5 tuần.

Mức độ và tần suất của những cơn nóng trong nhóm được điều trị bằng liệu pháp thôi miên giảm trung bình  78%. Những nữ bệnh nhân thuộc nhóm đối chứng chỉ cho kết quả giảm bệnh là 9%. Cả những triệu chứng đi kèm như những trạng thái hoảng sợ, trầm cảm cũng như mất ngủ cũng được giảm thiểu nhờ vào thôi miên.

Các nhà khoa học kết luận, vì phụ nữ đặc biệt dễ thích nghi với tất cả mọi phương pháp trị liệu, nên liệu pháp thôi miên có thể là một liệu pháp rất tốt để trị liệu những tác dụng phụ khó chịu do điều trị bệnh gây ra, – hơn nữa bên cạnh việc giảm thiểu những cơn nóng nó còn giúp giảm những triệu chứng như đau, sợ hãi và trầm cảm, đồng thời không làm tăng nguy cơ phát triển những khối u mới.

Nguồn: theo thông tin tại website www.medwire-news.md
Tác giả: Jana Horbank
Ngày: 17.10.2008