Xem hình
Bệnh nhân này đã được thôi miên trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư vú sẽ cần ít thuốc gây mê hơn khi thực hiện phẫu thuật nếu họ được thư giãn bởi liệu pháp thôi miên trước khi tiến hành. Các nhà nghiên cứu Mỹ khuyến nghị.

Thử nghiệm trên 200 bệnh nhân tại trường ĐH y học Mount Sinai cho thấy, có ít cơn đau hơn sau khi thực hiện liệu pháp trên. Bệnh nhân ung thư vú thường phải chịu đựng các triệu chứng như đau đớn, buồn nôn, mệt mỏi trong suốt và sau khi tiến hành phẫu thuật.

Những cơn đau từ phẫu thuật ung thư vú kéo dài còn đồng nghĩa với thời gian nằm viện, sử dụng thuốc cũng lâu hơn. Thậm chí ngay cả khi đã về nhà rồi, bệnh nhân cũng vẫn phải quay trở lại bệnh viện.

Tạp chí Ung thư thuộc Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia kết luận, gần đây chỉ một vài thao tác thôi miên đã giúp cho cả một cuộc phẫu thuật.

Tiến sỹ Guy Montgomery, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, thuyết phục 200 phụ nữ tiến hành những cuộc nói chuyện tâm lý hay dành 15 phút thực hiện thủ thuật trước khi tiến hành phẫu thuật. Những phụ nữ dưới tác động của thôi miên bằng những phương pháp thư giãn hoặc hình ảnh dễ chịu, sảng khoái đã gần như tự thôi miên được mình.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân được thôi miên không chỉ cần ít cần ít thuốc gây mê mà còn giảm được sự đau đớn, sự buồn nôn, sự mệt mỏi, sự khó chịu sau phẫu thuật so với những bệnh nhân không được thôi miên.

Các nhà nghiên cứu nói, biện pháp này không chỉ tốt hơn cho bệnh nhân mà còn tiết kiệm tiền cho bệnh viện như rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm bớt chi phí thuốc men và sự tái nhập viện của bệnh nhân.

 

Thôi miên làm cho bệnh nhân ít đau đớn hơn

Tiến sĩ Sarah Cant, Khoa phẫu thuật ung thư vú nói: “Đây là một nghiên cứu thú vị và bất kỳ nghiên cứu nào có thể giúp giảm bớt sự đau đớn cho bệnh nhân phẫu thuật ung thư vú tôi rất ủng hộ”. Tiến sỹ Cant nói tiếp, tuy nhiên, tương lai cũng cần có những nghiên cứu hơn sâu hơn để chứng minh cơ chế làm việc của thôi miên, lợi ích của thôi miên trong phẫu thuật, trước khi liệu pháp này được tiến hành đại trà. Và bất kỳ bệnh nhân nào sử dụng liệu pháp thôi miên cũng đều phải được làm công tác tư tưởng cẩn thận, kỹ càng Mỹ Linh ( theo http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=7593&ChannelID=100)

0941018079