Thôi miên cướp tiệm vàng là một màn kịch tồi

Sau khi Petrotimes đưa tin “Bị thôi miên, chủ tiệm vàng tự nguyện “dâng” 4 tỉ đồng cho kẻ cướp”, Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển sức khỏe Thể Tâm Trí (RCPPIH) đã đưa ra một nhận định khá bất ngờ.

thac sy nguyen manh quan

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân.

Như Petrotimes đã đưa tin: Ngày 21/10/2011, tại hiệu vàng Tín Huy ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ cướp tiệm vàng.

Bà Nguyễn Thị Thúy, chủ hiệu vàng cho biết: Có một thanh niên mặc áo xanh, đội mũ bảo hiểm đeo khẩu trang bước vào cửa hiệu hỏi mua 5 chỉ vàng. Bà Thúy đưa vàng và đối tượng trên đưa tiền.

Sau đó, bà Thúy như mê sảng lấy 6 khay vàng (trên 100 cây vàng) bỏ vào bao, đồng thời mở két sắt lấy số tiền trên 1 tỉ đồng đưa cho đối tượng. Khi đối tượng bỏ đi, bà Thúy choáng váng và ngất lịm. Sau đó người nhà phát hiện và đưa bà Thúy vào phòng.

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân cho rằng: Bằng những kiến thức khoa học về thôi miên, ông khẳng định đây là một màn kịch vụng về.

Thứ nhất: Giả thiết tên cướp sử dụng thuật thôi miên

Nếu là thôi miên thư giãn: thì thời gian dẫn dụ để cho một người đi được vào trạng thái thôi miên khá dài. Camera ở tiệm vàng đương nhiên sẽ thu lại được hình ảnh các phương pháp dẫn dụ này.

Nếu là thôi miên để được “chân tay rã rời” thì đầu óc người bị thôi miên lại sẽ nhẹ nhàng chứ không hề mê man… Hơn nữa, nếu bị thôi miên “chân tay rã rời” thì chủ tiệm vàng sẽ không thể cử động cơ thể để đi lấy tiền và vàng để đưa cho “kẻ cướp” được!

Muốn đi lấy tiền, vàng thì chủ tiệm vàng phải ra khỏi trạng thái thôi miên!


Lực lượng Công an có mặt tại hiện trường.

Còn nếu là thôi miên biểu diễn: Đầu tiên là phải dùng biện pháp gây sốc, gây sợ hãi cho người bị thôi miên và trước khi biểu diễn phải xin phép để người bị thôi miên không phải ứng lại, tập trung thời gian cho việc thôi miên.

Trong trường hợp chỉ có một bà chủ với đống vàng thì đương nhiên bà chủ phải lo trông vàng, lo bán hàng chứ làm chả thời gian đâu mà đi đồng ý thôi miên biểu diễn.

Hơn nữa giả thiết bà chủ tiệm vàng đồng ý biểu diễn thì đầu óc bà cũng không hề choáng váng và cơ thể của thì lại hoàn toàn bình thường thậm chí còn “cứng” hơn lúc bình thường chứ không hề “rã rời”. Hai trạng thái “thôi miên biểu diễn” và “thôi miên trị liệu” hoàn toàn khác nhau ở điểm này!

Giả thiết nếu bà chủ tiệm vàng đồng ý biểu diễn như vậy thì sau đó bà sẽ không hề nhớ bất cứ chi tiết nào, kể cả là chi tiết ai đã từng vào cửa hàng.

Một điểm nữa là không bao giờ người bị thôi miên “ngất đi, mê man” cả.

Ngoài ra nếu là thôi miên biểu diễn thì các chuyên gia sẽ phải nói rõ rang với người bị thôi miên rằng họ cần gì và nếu vậy thì trong đoạn băng sẽ ghi lại.

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân cho rằng người dàn dựng vở kịch này không hiểu “thôi miên” là gì.


Hình ảnh từ camera tiệm vàng Tín Huy.

Thứ hai: Tên cướp sử dụng ảo thuật

Nếu là sử dụng phương pháp ảo thuật thì chỉ có thể che mắt và nhanh tay để lấy tiền hoặc vàng chứ không bao giờ có thể sai khiến được chủ tiệm vàng!

Như vậy, yếu tố ảo thuật cũng được loại bỏ trong trường hợp này.

Thứ ba: Tên cướp sử dụng thuốc mê

Nếu là thuốc mê thì khả năng làm người ta choáng váng là đúng, nhưng nếu vậy thì người bị đánh thuốc mê sẽ lập tức gục xuống và “kẻ cướp” phải tự đi lấy tiền, chứ không bao giờ người bị gây mê còn có thể đi lấy tiền đưa cho “kẻ cướp” được nữa!

Như vậy, cả ba giả thuyết đều bị loại bỏ!

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân cho rằng: Hãy kiểm tra mỗi liên hệ giữa người bán hàng và “kẻ cướp”!

Còn nếu người bán hàng chính là chủ thì hãy kiểm tra ngay những khoản nợ nần sắp đến hạn phải trả của chủ cửa hàng.

Những thông tin Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân đưa ra hoàn toàn trái ngược với chiều dư luận cho rằng: chủ tiệm vàng Tín Huy đã bị kẻ cướp thôi miên, sai khiến.

Petrotimes cũng sẽ chuyển những ý kiến của chuyên gia Nguyễn Mạnh Quân tới Công an tỉnh Quảng Ngãi để cơ quan này dùng làm tư liệu tham khảo trong quá trình điều tra, phá án.

Hoàng Thắng

http://petrotimes.vn/news/vn/phong-su-dieu-tra/thoi-mien-cuop-tiem-vang-la-mot-man-kich-toi_8221.html

Trả lời

0941018079