GiadinhNet – Vụ xõa tóc “thôi miên” cướp hơn 1 tỷ đồng giữa thủ đô đã được cơ quan công an làm sáng tỏ, người bị lừa đảo đã khai man. PV Giadinh.net.vn đã có cuộc trao đổi khá thẳng thắn với Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân – Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu và ứng dụng khoa học thôi miên VN xung quanh vấn đề này.

 

 + Ông nghĩ gì khi tiếp tục có những kẻ nói mình mất của trình báo với công an do thôi miên mà mất. Trong khi đó, cách đây hai năm ông đã từng khẳng định, thôi miên không thể lừa đảo, vậy cơ chế thôi miên thực chất là gì, thưa ông?
 
ong-quan-moi-d71f3

ThS. Nguyễn Mạnh Quân khẳng định thôi miên không lừa được ai

 – Đây là lần thứ hai tôi trả lời trên công luận để nói về vụ việc lừa đảo đổ lỗi thôi miên. Trước đó là vụ lừa mất 100 cây vàng ở Quảng Ngãi, cả hai vụ sau khi thông tin trên công luận và được phỏng vấn khi công an chưa phá án tôi đã khẳng định là lừa đảo và cũng khẳng định rằng thôi miên không thể lừa đảo được, kể cả khi họ ở trong trạng thái thôi miên sâu nhất. Cơ chế của thôi miên là bắt buộc phải có sự kết hợp và hợp tác chặt chẽ của thân chủ (người được thôi miên) với nhà thôi miên và người được thôi miên phải rất muốn được thôi miên. Do đó, không thể có chuyện người có tài sản muốn bị thôi miên để mất của. Ngay kể cả trong thôi miên biểu diễn hay thôi miên trị liệu thì người được thôi miên luôn tỉnh táo và đặc biệt không bao giờ bị mê man. Họ tỉnh táo trong suốt quá trình thôi miên để lắng nghe, tiếp nhận ám thị của nhà thôi miên. Vì vậy không có bất cứ một người nào có thể sử dụng thôi miên để làm một việc mà người được thôi miên không muốn. Thôi miên thực chất là dẫn dụ người được thôi miên vào trạng thái thư dãn bằng các ám thị tích cực (lời nói tốt đẹp).

 + Việc mất của đổ lỗi cho “thôi miên” nếu xảy ra mất mát thật thường do thủ thuật ảo thuật nhanh tay nhanh mắt. Ông đã có thời gian dài nghiên cứu về thần kinh và bộ não con người ở châu Âu, ông có thể phân tích kỹ hơn về điều này?  

 – Bản chất của ảo thuật là dựa vào nguyên tắc thị giác của con người, mắt chỉ phân tích được 30 hình ảnh trên một giây. Kẻ gian đã luyện tập các động tác để cho những hành động diễn ra với tốc độ nhanh hơn 30 hình  ảnh trên giây, trong trường hợp đó sẽ để lại 1 ảo ảnh và chúng sẽ lấy mất những đồ vật, thậm chí nằm ngay trước mặt mà ta không hề biết. Phương pháp sử dụng ảo thuật để lừa đảo chủ yếu được kẻ gian lợi dụng trong trương hợp đổi tiền hoặc đổi những đồ vật nhỏ có thể nằm trên tay hoặc trên mặt bàn…

   + Ngoài thủ thuật nhanh tay nhanh mắt còn hình thức lừa đảo nào nhanh như cắt khiến người bị lừa không phản ứng kịp không thưa ông?

 – Ngoài ra còn hai hình thức lừa đảo diễn ra một cách nhanh chóng nữa:

Thứ nhất là sử dụng thuốc gây mê dưới dạng như thuốc ngủ hoặc cồn ête. Khi kẻ gian sử dụng hình thức này, chúng phải tìm cách để cho chất gây mê vào đồ ăn, đồ uống hoặc phải để cho người bị hại hít được một lượng cồn ête nhất định, đủ để ức chế vào não và hệ thống thần kinh làm cho người bị hại bị mê man bất tỉnh trong một khoảng thời gian (lâu hay chóng là phụ thuộc vào lượng thuốc gây mê mà người bị hại đã uống hoặc hít phải).

 Thứ hai là kẻ lừa đảo sử dụng loại ma túy đặc biệt. Tại Châu Âu cách đây khoảng 10 năm, kẻ gian đã sử dụng loại ma túy này, mà có một thời trong giới “giang hồ”, tại Châu Âu gọi là Geruch Des Teufl (mùi quỷ dữ), loại này tương đối hiếm. Loại ma túy này không có mùi vị, tồn tại dưới dạng bột để pha vào nước hoặc dạng nước toả khí gần như cồn ête. Nếu như uống hoặc hít phải nhiều chất ma túy này thì thậm chí bộ não của người bị hại sẽ bị xoá hết mọi thông tin (quên) trước đó 15 phút. Đến khi chất kích thích hết tác dụng cũng phải cần tới 10 phút sau bộ não mới có thể ứng xử bình thường được. Trong trường hợp này thì người bị hại không hề nhớ được mặt kẻ đã hại mình, và cũng không hề biết điều gì đã từng xảy ra với mình. Bị mất của trong trường hợp này họ sẽ không thể biết mất trong trường hợp nào và vì sao mà mất.

 Công an bị đưa vào con đường cụt

 + Khuyến cáo của ông xung quanh vấn đề này là gì?

 – Tôi có một đề nghị là truyền thông không nên vội vàng tin những người nói mình bị lừa đảo mất của do thôi miên rồi dưa thông tin đó lên công luận. Giật tít như vậy sẽ vô tình dẫn công an vào con đường cụt vì công an điều tra vụ việc phải dựa theo thông tin. Đồng thời, tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo thoát tội, sự việc vĩnh viễn không được làm sáng tỏ mà thôi miên lại bị oan gia. Còn với những người dễ bị lừa lại rơi vào tình thế chủ quan, đề phòng những người lẽ ra không cần thiết phải đề phòng và hớ hênh những chỗ khác tạo điều kiện cho kẻ gian đắc ý, tiếp tục hành hoành.

Một lần nữa, tôi khẳng định thôi miên tuyệt đối không ai lừa được ai. Nếu ai nói bị thôi miên là mất của thì đó chính là kẻ lừa đảo. Hôm nay, có ba người theo thông tin về vụ việc này đã đến phỏng vấn tôi và tôi đã cho một trong ba người vào trạng thái để chứng minh rằng thôi miên phải có sự đồng thuận mới tiến hành được. Nỗi oan thống thiết của thôi miên và ngành thôi miên gặp khó đều do kẻ lừa đảo gây ra.

 + Trân trọng cảm ơn ông!

Mai Hạnh (thực hiện)

Nguồn: http://giadinh.net.vn/phap-luat/thoi-mien-chang-lua-duoc-ai-20130222045724254.htm

Tôi đã không còn mất ngủ và đau khớp gối mãn tính gần 20 năm nay

Hỗ trợ điều trị hiếm muộn cũng mất sau khóa học “Khơi nguồn sức sống mới”

“Đọc siêu tốc”- tăng tốc độ đọc bằng phương pháp thôi miên

Trả lời

0941018079