Thoái hóa đốt sống, thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh dường như khiến người bệnh có cảm giác “đau đến chết”. Vậy chúng ta cần có những biện pháp nào phòng chống  bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

thoai hoa dot song co, thoai hoa dot song, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống,

Thoái hóa đốt sống và cách điều trị

Bạn có thể sử dụng phương pháp rất đơn giản để có thể nhận biết liêu bạn có bị thoái hóa đốt sống hay không. Bạn dùng 2 ngón tay ấn vào các vùng bạn cảm thấy đau nhức, nếu thực sự đau nhức thì chủ yếu là do cơ bắp của bạn có vấn đề. 

Thoái hóa đốt sống là hiện tượng tủy sống của xương hoặc các dây thần kinh đang bị chèn ép  khiến cho các dây thân kinh bị tê liệt, đau nhức.

Thoái hóa đốt sống có thể gặp ở bất kì ai nếu như không biết cách phòng chống. Vậy làm thế nào để tránh được bệnh thoái hóa đốt sống?

1 – Thực hiện các bài tập cho cơ cổ

Đây thực sự là một phương pháp, một cách hữu hiệu giúp bạn phòng chống bệnh thoái hóa đốt sống vì nó đem lại hiệu quả lớn nhất. Bạn dùng tay ấn vào các khớp xương ở cổ và ngửa đầu ra đằng sau. Bạn nên nhớ dồn hết sức về phía sau và sử dụng 2 tay để chống lại lực đó. Bạn cố gắng duy trì tư thế đó khoảng 3 đến 5′, một bài tập như vậy thường kéo dài từ 30 đến 50′ và 2 lần trong 1 ngày.

2 – Xây dựng chế độ cân bằng dinh dưỡng giàu can xi

Những người bị thoái hóa đốt sống là biểu hiện của việc thiếu canxi và một số loại vitamin khác. Vì vậy bữa ăn của người bệnh thường có các món ăn nhằm tăng cường lượng canxi cần thiết.

3 – Ngủ và gối đầu đúng tư thế

Bạn cần lựa chọn cho mình gối ngủ phù hợp và cảm thấy thoải mái nhất, không nên chọn gối quá cao hay quá thấp khiến xương khớp của bạn dễ bị tác động trong khi ngủ. Ngoài ra bạn cần có tư thế ngủ thoải mái nhất cho xương khớp và đốt sống.

4 – Tập các động tác xoay cổ

Một phương pháp phòng chống khác đó là tập các bài tập lắc vòng đầu, cổ. Giống như bạn khởi động khi chơi một môn thể thao nào đó, bạn sẽ có động tác này, giúp bạn thư giãn và giảm sự mệt mỏi không chỉ cho xương khớp mà còn các dây thần kinh nữa. Tuy nhiên với những người đang mang bệnh thì phương pháp này có thể sẽ làm bệnh nặng thêm nếu nếu người đó có đốt sống lệch ra ngoài. Không ít người thích tập lắc vòng đầu và cổ để thư giãn phần cổ, cho rằng làm như vậy có thể phòng chống thoái hóa đốt sống cổ. Quay vòng đầu, cổ quá độ có khả năng làm nặng thêm bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ.

Xem thêm các bài liên quan tại đây:

 

 

Đọc thêm các bài viết khác:

NHẬN XÉT CỦA BẠN

Nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng gõ họ tên