Các chuyên gia nhận định, việc thôi miên chỉ thực hiện được trong những điều kiện nhất định, nên việc dùng phương pháp này để lừa đảo, cướp tài sản là điều rất khó xảy ra.

 

Vụ ‘xõa tóc thôi miên’ cướp 1,5 tỷ tại Hà Nội đã làm chấn động dư luận những ngày qua. Tuy nhiên toàn bộ thông tin mới chỉ xuất phát từ lời khai của nạn nhân – chủ cửa hàng.

Đứng trên góc độ những người am hiểu về thuật thôi miên, các chuyên gia nhận định vụ cướp này còn rất nhiều điểm đáng ngờ.

Trên Lao động, Th.S Nguyễn Mạnh Quân – Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu và ứng dụng khoa học thôi miên VN khẳng định, thôi miên không thể lừa được bất kỳ người nào, không ai có thể sử dụng thôi miên để làm một việc mà người được thôi miên không muốn.

 

xoatocthoimien-vietnamnet
Cả ông Vũ Thế Khanh và Th.S Nguyễn Mạnh Quân đều cho rằng việc kẻ gian ‘xõa tóc thôi miên’ cướp tài sản tại Hà Nội là điều rất khó xảy ra.

Phân tích rõ hơn, ông Quân cho biết bản chất của ảo thuật là dựa vào nguyên tắc thị giác. Bình thường một người chỉ có thể phân tích được 30 hình ảnh/giây, nên nếu muốn qua mắt được ai đó, kẻ gian phải có các động tác để tạo ra tốc độ hình ảnh lớn hơn 30 hình/giây.

Ngay cả khi làm được điều này, kẻ gian cũng chỉ có thể lấy được những vật nhỏ ngay trên bàn hoặc trước mặt, trong khi đó, chị Vũ Hoàng Điệp khai báo bị mất cả tiền, vàng, điện thoại và thẻ ATM.

Cùng quan điểm, trả lời trên Kiến thức, ông Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cho rằng đây có thể là một trò bịp, đổ “tiếng xấu” cho thôi miên.

Ông Khanh cho biết, thôi miên chỉ được thực hiện trong những điều kiện nhất định như: Trạng thái tâm lý người bị thôi miên phù hợp (không phải ai cũng bị thôi miên), trong phạm vi ảnh hưởng của người thực hiện thôi miên…

Ngoài ra, thời gian thôi miên cũng không kéo dài, quá trình kết thúc khi ảnh hưởng không còn, đồng nghĩa kẻ gian không thể cùng lúc lấy đi nhiều thứ.

Th.S Nguyễn Mạnh Quân cũng loại trừ trường hợp chị Điệp bị đánh thuốc mê cướp tài sản.

“Muốn đánh thuốc mê, kẻ gian phải cho chất gây mê vào đồ ăn, đồ uống hoặc để cho bị hại hít được một lường cồn ête nhất định…. trong khi hiện vẫn chưa có thông tin người bị hại đã ăn hoặc uống bất cứ thứ gì…”, ông Quân trả lời trên Lao động.

Trước đó như đã đưa tin, vào chiều 18/2 tại cửa hàng 490 Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) xảy ra vụ thôi miên cướp tài sản, với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng.

Theo khai báo của chị Vũ Hoàng Điệp (23 tuổi, trú tại ngõ 29 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), một người phụ nữ bước vào cửa hàng, thấy có mình chị Điệp liền giả vờ mua hàng, sau đó đột nhiên xõa tóc rồi chị Điệp mê man.

Khi tỉnh dậy, chị Điệp phát hiện bị mất 35.000 Euro, 1.900 USD, 48 triệu đồng, 2 điện thoại iPhone cùng1 thẻ ATM.

Hiện Công an Quận Đống Đa đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Đ.Tâm (tổng hợp)

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/109949/su-that-vu–xoa-toc-thoi-mien–cuop-1-5-ty-o-hn.html

Trả lời

0941018079