Phụ nữ ngủ kém, coi chừng bệnh tim

ANTĐ – Các nhà nghiên cứu cho biết ngủ kém có vẻ góp phần làm tiến triển bệnh tim ở phụ nữ. Tuy nhiên, ảnh hưởng tương tự không thấy ở nam giới.

  Tác giả chính Aric Prather thuộc Đại học California, San Francisco cho biết viêm là một yếu tố dự báo rõ ràng về sức khỏe tim mạch và ngủ kém làm tăng mức độ viêm.

 

matngu
Ảnh minh họa
Nghiên cứu này gồm gần 700 nam giới (tuổi trung bình là 66) và phụ nữ (tuổi trung bình là 64) bị bệnh mạch vành. Ở phụ nữ, chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đáng kể với tăng các chỉ báo viêm trong 5 năm. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở nam giới.

Hầu hết những phụ nữ trong nghiên cứu này đều đã mãn kinh và nồng độ estrogen của họ thấp hơn có thể giúp lý giải mối liên quan giữa chất lượng giấc ngủ kém và mức độ viêm cao hơn. Có thể là testosterone, với nồng độ cao hơn ở nam giới, giúp giảm ảnh hưởng do ngủ kém ở nam giới.

Mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa chất lượng giấc ngủ kém và tăng các dấu hiệu viêm ở phụ nữ lớn tuổi bị bệnh tim song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 5/6 trên tờ Journal of Psychiatric Research.

Quỳnh Chi
Theo HD

Nguồn :http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/Phu-nu-ngu-kem-coi-chung-benh-tim/502879.antd

Xem thêm :

Giadinh.net.vn – Những món nên ăn để tránh bị ung thư phổi

Nên sử dụng thôi miên trong hệ thống pháp luật?

Báo kienthuc.net.vn – Giải mã uy lực của ám thị

Trả lời

0941018079