Thôi miên qua tư liệu nước ngoài

Hy vọng sẽ giúp được những ai nếu đang đi tìm cách để trị liệu mà chưa khỏi

https://thoimien.vn/bai-vi%E1%BA%BFt-c%E1%BB%A7a-hendrik-hahnel

Không để bệnh tật tác động tới mình

Phí khủng cho khóa học thôi miên ở nước ngoài

0GiadinhNet – Thông tin về khóa học thôi miên giá “khủng” là một trong những sự việc tạo được sự chú ý của công luận thời gian qua.
 
thoimien2_56507
Chuyên gia thôi miên Keith Barry trình diễn thôi miên ngoài đường phố
 
Có ý kiến cho rằng, với mức phí khủng này thà học… ở nước ngoài. Tuy nhiên, qua tìm hiểu về học phí đào tạo chuyên gia thôi miên trị liệu của Đại học Y tại thủ đô Viên (Áo) thì không chỉ học phí “khủng”, thời gian đào tạo kéo dài mà yêu cầu cũng rất gắt gao với học viên.
 
14 buổi và 4.575 euro
Chúng tôi đã gặp các nhà nghiên cứu khoa học ở Việt Nam tìm hiểu kiến thức về thôi miên y khoa.
Có người nói “thôi miên vẫn còn đang nằm giữa ranh giới giữa ảo và thực, chưa được giới khoa học chấp nhận”. Người thì cho rằng “thôi miên chỉ chữa được một số bệnh thần kinh”. Người lại khẳng định “thôi miên y khoa là khoa học, nhưng kết quả trị liệu của nó thế nào thì còn phải câu trả lời của các nhà khoa học”. Thậm chí, có người vẫn tưởng thôi miên là một trong những lĩnh vực thuộc về tâm linh…
Chúng tôi tìm đến tư liệu nước ngoài và nhận được khá nhiều thông tin bất ngờ.
Khi tìm tư liệu tại websitemeduniwien.ac.at thuộc Đại học Y của Viên dòng chữ tiêu đề cho khóa học thôi miên y khoa “Thôi miên là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng trong y học” khiến chúng tôi sửng sốt.
 
Theo thông tin từ trang web này thì thôi miên là một liệu pháp trị liệu vô cùng hữu hiệu, có phạm vi và khả năng trị liệu rất rộng, nhưng kiến thức của thôi miên thì lại được phổ cập quá hẹp và hạn chế.
 
Vì vậy, trường Đại học Y Viên đã mở khóa đào tạo chuyên khoa thôi miên trị liệu sau đại học. Những học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ hàn lâm.
 
Đối tượng được lựa chọn cho khóa học này là các bác sĩ, nhà tâm lý, học viên đang làm luận án tiến sĩ. Những học viên này sau khi làm hồ sơ đăng ký tham gia khóa học sẽ phải trải qua cuộc phỏng vấn sơ khảo ban đầu. Họ chỉ được chấp nhận là học viên sau khi buổi phỏng vấn đó thành công.
Chuyên khoa thôi miên y khoa này được chia làm hai lớp học khác nhau: Một lớp dành riêng cho các bác sĩ nha khoa do GS.TS Walter Tschugguel làm chủ nhiệm. Một lớp dành cho y học lâm sàng do GS.TS Henriette Walter – Phụ trách khoa Thần kinh và tâm lý trị liệu của bệnh viện trường Đại học Y Viên làm chủ nhiệm.
 
Ngoài hai giáo sư này còn có 4 giáo sư, tiến sĩ của các khoa răng hàm mặt, nội khoa, tâm lý và thần kinh làm giảng viên. Trường còn kết hợp với đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học chuyên về thôi miên quốc tế, gồm 12 các giáo sư, tiến sĩ của các trường đại học Y của châu Âu làm hội đồng tư vấn.
 
Theo thông tin đăng tải tại website của Đại học Y Viên thì mỗi học viên sẽ phải đóng học phí cho mỗi lớp học là: 4.575 Euro, tương đương khoảng 130 triệu VNĐ. Những học viên tham gia cả hai lớp học sẽ phải đóng thêm khoảng 260 triệu VNĐ.
 
Mỗi lớp học sẽ được chia ra thành 7 seminar, chia đều cho 14 buổi, mỗi tháng chỉ học 2 buổi và tổng thời gian của mỗi lớp học là 135 giờ vừa học lý thuyết và thực hành. Khóa học hiện tại đã được bắt đầu từ ngày 25/11/2011 và sẽ kết thúc vào ngày 16/6/2012.
Trên website của Đại học Y Viên cũng khẳng định, thôi miên trị liệu có khả năng tham gia rất rộng và có sức mạnh kỳ diệu trong trị liệu từ ung thư đến trợ giúp trong sinh nở… Chỉ cần đưa bệnh nhân vào trạng thái thôi miên thư giãn mà không cần phải đưa ám thị trị liệu, thì cũng đã làm cho nhiều căn bệnh tự động ổn định, không những vậy nó còn làm cho các vết mổ mất ít máu hơn và vết thương cũng nhanh lành hơn…
 
Keith Barry thôi miên một người khiến họ quên mình là ai
Kiến thức chỉ bằng 1/3 đào tạo thôi miên ở Việt Nam
Tôi thắc mắc hai lớp đào tạo chuyên gia thôi miên trị liệu tại nước Áo của Đại học Y Viên tổng chi phí khoảng 260 triệu đồng trong khi đó, tại Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Thể Tâm Trí (TTT) là 85 triệu đồng/khóa đầu tiên và 299 triệu đồng cho khóa tiếp theo liệu có quá “khủng”?
 
Ông Nguyễn Mạnh Quân – Giám đốc Trung tâm – cho rằng: Muốn biết đắt hay không cần tìm hiểu kỹ xem nội dung của khóa học. Trong mỗi khóa học tại Đại học Y Viên, chương trình học cũng được công bố công khai để các học viên nắm rõ. Tôi có thể làm phép so sánh giữa hai chương trình học như sau:

Chương trình đào tạo thôi miên của Đại học Y Viên và của TTT có những điểm giống nhau như: Dạy cách phân biệt trạng thái thôi miên, các nguyên tắc của thôi miên và nguyên tắc của ám thị. Nguyên tắc quản lý và điều hành của các tầng ý thức hệ – vành đai so sánh – tiềm thức – bản năng. Dạy các kỹ thuật kiểm tra khả năng tiếp nhận ám thị và các kỹ thuật kiểm tra độ sâu của trạng thái thôi miên. Phân tích về thôi miên và những tác dụng đối với cơ thể và cuộc sống…

Dạy kỹ thuật thư giãn để đưa thân chủ vào trạng thái thôi miên và để cơ thể tự ổn định trong trị liệu; Dạy những kỹ thuật lập và đưa ám thị trị liệu trong các tình huống bệnh lý và các ca trị liệu; Những kỹ thuật cắt và giảm đau; Các kỹ thuật trị liệu mẫu để thực hành; Dạy kỹ thuật lập phác đồ thôi miên trị liệu. (Cả Đại học Y Viên và TTT đều chưa dạy phương pháp phân tích thôi miên. Phương pháp phân tích thôi miên nằm trong trình độ 3 của TTT).

Ngoài ra, khóa đào tạo chuyên gia thôi miên trị liệu tại TTT còn dạy thêm phần giao tiếp và chăm sóc thân chủ (bệnh nhân) trước trong và sau trị liệu. Ngoài kỹ thuật thư giãn để đưa thân chủ vào trạng thái, TTT còn dạy thêm các kỹ thuật cổ điển để đưa thân chủ vào trạng thái, các kỹ thật cấp tốc của các nhà thôi miên nổi tiếng thế giới như Dave Elman, các kỹ thuật của tiến sĩ John Hartland, kỹ thuật tâm lý: 7 cộng hoặc trừ 2 để dành cho những thân chủ hay phân tích; Dạy cách trị liệu theo kiểu thôi miên cổ điển.

Dạy và luyện phương pháp tự thôi miên trực tiếp cho mỗi học viên; Dạy phương pháp kiểm tra, thiết  lập và thay trình tư duy tích cực cấp tốc; Dạy phương pháp trị liệu  EFT (Emotional Freedom Technique )- điểm huyệt tâm lý. Đây là phương pháp chữa bệnh tâm lý không thuộc thôi miên trị liệu (học phí riêng của phương pháp này cũng đã gần bằng thôi miên trị liệu)…

Ông Nguyễn Mạnh Quân khẳng định: “Căn cứ vào sự giống và khác nhau của hai giáo trình đào tạo và những kiến thức được truyền tải và đào tạo của hai khóa học thì kiến thức của cả hai lớp học của Đại học Y Viên cộng lại cũng chỉ tương ứng với khoảng 1/3 những kiến thức mà TTT truyền tải và đào tạo cho những học viên của mình trong “khóa học thôi miên giá khủng” của mình”.
 
Thu Huyền – Tuệ Minh

Trả lời

0941018079