Rụng tóc ở nữ giới vẫn còn là một chủ đề lẽ ra không nên có. Bất cứ ai cũng có thể mắc phải chứng bệnh này, có thể do hoocmon hoặc do di truyền. Với đàn ông, họ có thể để đầu hói. Song những phụ nữ bị rụng tóc sẽ làm tất cả để che đậy những chỗ bị rụng hết tóc của mình.

 

Giống như nam giới, phụ nữ cũng có thể bị rụng tóc, hầu hết là do nguyên nhân hoocmon hoặc di truyền. Tuy nhiên tóc đẹp là một phần của hình ảnh người phụ nữ lý tưởng. Những phụ nữ bị hói thường phải chống lại những định kiến và phải tự bảo vệ mình. Nhiều người lập tức cắt tóc ngắn khi thấy những biểu hiện đầu tiên, nhằm kiến cho sự rụng tóc không bị quá lộ.

Haarausfall bei Frauen©flickr by SmilingStrong

Rụng tóc ở nữ giới do bị stress

Theo prcenter.de đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng stress khiến cơ và da đầu bị căng thẳng. Điều đó cũng có nghĩa là tuần hoàn máu và cung cấp ô xy tại một số vùng da đầu nhất định bị giảm đi mạnh đến nỗi những quá trình sinh học tế bào trong nang tóc không thể hoạt động bình thường được. Hậu quả là: Tóc rụng. Không có một phương thuốc có thật nào chống lại bệnh rụng tóc nam tính.Tuy nhiên rụng tóc ở phụ nữ có thường biểu hiện là tóc ở ngôi bị rụng thưa đi, trong khi  ở nam giới thường có xu hướng rụng tóc ở vùng thóp. Hậu quả của việc này đối với phụ nự thường nghiêm trọng hơn so với nam giới vì nó rất ảnh hưởng đến sự tự tin của phụ nữ. Những trường hợp nghiêm trọng là tóc rụng hết không còn sợi nhỏ nào cả.

Phương thuốc chữa rụng tóc ở phụ nữ

Và thế là người ta có thể tìm đến mọi loại phương cách chống thưa tóc. Cũng có thể có phương pháp nào đó cho tác dụng tốt. Song người bệnh phải tự mình tìm ra. Vì không có loại thuốc nào điều trị  chứng rụng tóc ở phụ nữ, dù là rụng tóc do di truyền hoặc do bị bệnh. Theo pressmap.de, phụ nữ còn mắc chứng rụng tóc đặc biệt là sau khi sinh con hoặc trong thời kình mãn kinh. Một phương pháp điều trị mới có là Thôi miên chữa rụng tóc. Với sự kiên trì và lòng tin, tóc lại có thể mọc lại.

Thôi miên chữa rụng tóc?

(30.08.2006)

Ai bị chứng rụng tóc từng vùng (alopecia areata) cũng có thể được trợ giúp bởi thôi miên. Theo nhà nữ khoa học người Bỉ Ria Willemsen: Những bệnh nhân của chứng rụng tóc phổ biến đứng thứ hai này không nên tin tưởng rằng họ sau thôi miên họ sẽ thức dậy với một cái đầu đã mọc nhiều tóc hơn. Nhưng thông qua liệu pháp thôi miên, rất có thể hiện tượng rụng tóc sẽ giảm bớt.

Chứng alopecia areata (rụng tóc /lông từng vùng) có thể xuất hiện ở bất cứ vùng có lông tóc nào trên cơ thể, song chúng xuất hiện nhiều nhất tại vùng đầu. Người ta tin rằng những tế bào tự vệ của cơ thể chống lại những tế bào ở chân tóc và phản ứng tự miễn dịch này bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như stress hoặc chấn thương. Willemsen cùng với nhóm nghiên cứu của mình thuộc trường ĐHTH Brüssel vừa thực hiện một nghiên cứu về tác dụng của thôi miên trong điều trị rụng tóc.

Nói tóm lại: “Loại hình trị liệu này có thể cải thiện sức khoẻ tâm lý của những người bị rụng tóc từng vùng và như vậy cũng cải thiện kết quả điều trị.” – nhà nữ nghiên cứu đã phát biểu như thế trên tạp chí của viện American Academy of Dermatology. Willemsen nghiên cứu phản ứng với việc điều trị bằng thôi miên của 21 bệnh nhân bị bệnh rụng tóc cấp độ nặng phản ứng. Những tình nguyện viên đều đã mất khoảng 30% số lượng tóc và từng thất bại trong trị liệu bằng dược phẩm.

Ít lo lắng hơn, nhiều tóc hơn

Những người tình nguyện tham gia trị liệu ba tuần một lần. Trong khi trị liệu họ được yêu cầu tưởng tượng về tác dụng chữa bệnh của mặt trời lên da đầu của họ. Sau khoảng ba buổi, hơn một nửa số người tham gia kể rằng họ đã thấy tóc mọc trên những mảng da đầu bị hói. Kết quả còn cho thấy rằng những triệu chứng tâm lý như lo lắng hoặc dễ bị kích động được giảm thiểu nhờ vào thôi miên. Tuy nhiên sau khi kết thúc nghiên cứu những kết quả rõ ràng nhất (việc mọc tóc) lại biến mất một cách tương đối nhanh chóng.

Trên cơ sở những nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu phán đoán rằng thôi miên kích thích tuần hoàn máu tại vùng da đầu và như vậy nó cũng kích thích mọc tóc. Willemsen và các đồng sự của mình đoán rằng liệu pháp thôi miên còn có thể có thêm ảnh hưởng tích cực lên hệ miễn dịch của bệnh nhân. Những nhà khoa học cho rằng để khẳng định chính xác điều này nhất thiết phải có thêm những nghiên cứu khác.

Reuters Health

0941018079