GiadinhNet – Thông tin xuất hiện “thần xà” ở cây đa miếu Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội đang khiến dư luận hoang mang. Đi tìm lời giải đáp về hiện tượng này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ThS. Nguyễn Mạnh Quân, chuyên gia thôi miên với nhiều năm nghiên cứu về thần học, Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu và ứng dụng khoa học thôi miệt Việt Nam.

  Một hiện tượng tự ám thị bằng đức tin và thông tin có sẵn

 + Người dân Vạn Phúc và nhiều người trong cộng đồng mạng đang hoang mang về thông tin có “thần xà” và bị “thần xà” nhập, ông lý giải hiện tượng này thế nào?

– Ở góc nhìn khoa học tôi phân tích cho hiện tượng này không đồng nghĩa với việc tôi phủ nhận sự hiện diện của năng lượng tâm linh. Thế giới tâm linh vẫn đang tồn tại chỉ có điều nó khác rất xa so với suy nghĩ và sự thêu dệt của những người mê tín dị đoan.
manh_quan_loi_giai_ran_than

ThS. Nguyễn Mạnh Quân giải thích về hiện tượng “thần xà”

Thế giới tâm linh vẫn đang tồn tại song hành nhưng riêng về hiện tượng “thần xà” tại phường Vạn Phúc thì tôi khẳng định không phải là bị “thần xà nhập”. Đây chỉ là một hiện tượng tự ám thị do tác động của suy nghĩ và đức tin và dưới tác động của hiệu ứng có tên gọi là “Domino” – phản ứng lây dây chuyền sang những người khác.

Những người chưa được nghe hoặc chưa biết về chuyện ở khu vực đó có “thần xà” thì chắc chắn không thể bị “nhập“. Chuyện “nhập” chỉ xảy ra đối với những người đã từng được nghe kể về chuyện này và họ phải là những người có tần số Alpha của não không ổn định, người bị huyết áp thấp.  Đặc biệt là khi họ đến những nơi thờ tự, dưới tác động của khói hương và kèn trống… thì tự ám thị nằm trong tiềm thức của họ (đức tin) sẽ lập tức phát huy hiệu lực và họ bị cái gọi là “nhập”…

Đây là một biểu hiện bệnh lý có tên gọi là “Hội chứng lên đồng”. Hội chứng này đã được tổ chức Y tế thế giới nghiên cứu và có mã số: F44.3 trong bảng phân loại các loại bệnh rối loạn tâm thần.
 + Khi xem các đoạn clip đưa lên mạng ông nghĩ gì về những người bị cho là “thần xà” nhập này?

– Nhìn qua đoạn video trên mạng ghi lại hình ảnh của hiện tượng “thần xà nhập” tại phường Vạn Phúc, tôi thấy đó là hiện tượng của những người đang bị những cơn ức chế của vỏ đại não, những cơn động kinh cục bộ. Họ thực hiện các động tác hoàn toàn vô thức mà trong tiềm thức đã có sẵn như họ biết rắn trườn thế nào và ăn gì… Qua các clip tôi không thấy sự hiện diện linh thiêng không thể lý giải được của các đấng thần linh.

Không có chuyện thần xà thôi miên
+ Có người giải thích đó là sự thôi miên của thần xà, ông nghĩa sao về lời giải thích này? 

– Không có chuyện “thần xà” thôi miên, đây là lời giải thích hoang đường. Vì cơ chế thôi miên là hợp đồng hợp tác giữa người thôi miên và người được thôi miên. Người thôi miên sử dụng ám thị (lời nói) tích cực để dẫn dụ người được thôi miên vào trạng thái thư giãn. Còn hiện tượng “nhập” ở đây là do người ta bị giật mình, quá sốc do sợ sệt một điều gì đó hoặc phải tiếp nhận thông tin liên tục, dồn dập… khi đó bộ não không kịp phân tích và xử lý thông tin thì bản thân người đó sẽ tự rơi vào trạng thái vô thức mà dân gian vẫn gọi là bị “nhập”.

 + Ông đã có nhiều năm ở châu Âu để nghiên cứu về thôi miên, nghiên cứu về thần học ông đã thấy ở đâu có hiện tượng tương tự như chuyện “thần xà” chưa. Các nhà khoa học thế giới nói sao về các hiện tượng này?

– Như tôi đã nói ở trên, đây là “Hội chứng lên đồng”. Hội chứng này đã được tổ chức Y tế thế giới nghiên cứu và có mã số: F44.3.  Hội chứng này đã có từ lâu và có ở khắp nơi trên thế giới, tại châu Âu thì hiện tượng rối loạn tần số não và rối loạn tâm thần kiểu này hay diễn ra  với trẻ em. Mỗi khi bị như vậy các em thường hay nói chuyện được với ông già Noen vì đây câu chuyện các em hay được nghe người lớn kể lại trong mỗi dịp lễ Giáng sinh và các em cũng tin như vậy. Tất nhiên là sau khi chữa trị thì căn bệnh này sẽ khỏi và hiện tượng này không quay trở lại nữa.

+ Lời khuyên của ông khi gặp những hiện tượng tương tự “thần xà” là gì?

Theo tôi, khi có hiện tượng lạ mỗi người nên bình tĩnh để suy xét không nên vội vàng lo lắng, sợ sệt. Theo những điều tôi đã được học và nghiên cứu về thần học thì thế giới tâm linh rất trong sáng và linh thiêng. Linh thiêng tới huyền diệu chứ không xô bồ, sát phạt hoặc thù hận hoặc bắt buộc chúng ta phải cống nạp. Nếu chúng ta cứ tiếp tục thêu dệt, suy diễn và đổ tội cho thế giới tâm linh, thần linh bắt tội phải cống nộp thì chính người đó mới cần phải suy nghĩ, lo sợ.

Vì thực tế, những lời suy nghĩ, những lời tuyên truyền kiểu như thế sẽ là nguyên nhân gây ra sự rối loạn tầng năng lượng gia tộc của mỗi gia đình và gây ra sự rối loạn tầng năng lượng chung làm cho chúng ta lo sợ dẫn đến đau yếu, bất hạnh.

 + Trân trọng cảm ơn ông!

Mai Hạnh (thực hiện)

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/loi-giai-cho-chuyen-ran-than-o-van-phuc-20130314123642574.htm

Trả lời

0941018079