Học trong khi ngủ có thể còn là một giấc mơ, tuy nhiên một phương pháp tương tự đã được áp dụng: đó là học ngoại ngữ bằng phương pháp thôi miên, đưa người vào trạng thái nửa thức nửa ngủ cho phép não tiếp thu tiếng nước ngoài dễ dàng hơn.

Trường Alphalearning, quận 9 – Paris một trong những trường độc nhất ở Pháp đã đề nghị dùng phương pháp thôi miên để dạy ngoại ngữ. Học viên được mời ngồi trên một chiếc ghế bành rộng và nghiêng trong một căn phòng nhỏ với ánh sáng nhẹ, sau đó mang một cặp kính màu có tín hiệu sáng và tai nghe. “Bạn đang ở trên một bãi biển cát nóng, bạn cảm thấy nặng ở chân, mặt biển lấp lánh”,một giọng nói bằng tiếng Tây Ban Nha trên một nền nhạc lạ lùng vang lên, sau đó đọc một bài đối thoại bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Các thiết bị được lập trình sẵn để đưa đối tượng vào tình trạng nửa thức nửa ngủ nhờ các tín hiệu sáng và âm thanh gần gũi với nhịp sinh học của người với 60 nhịp đập trong 1 phút.

Sau đợt thôi miên kéo dài 30 phút này là một khóa học ngoại ngữ đặc biệt với một giáo viên. Tất cả trị giá 28 euro/1 giờ.

Hiệu trưởng trường Alphalearning, Pierre Fallot, giải thích rằng, việc học cổ điển dựa vào bán cầu trái của não chuyên phân tích và suy luận khiến học sinh gặp khó khăn trong việc lặp lại các âm, nhịp điệu của ngôn ngữ và nắm rõ ý nghĩa tổng quát. Trong khi phương pháp thôi miên sử dụng bán cầu não phải là khu vực chuyên về sáng tạo và tổng hợp.. Theo ông Fallot, phương pháp này thích hợp với những người có óc phân tích yếu, bị tổn thương tâm lý do những thất bại từng gặp ở trường học

( theo Thanh Niên)

0941018079