GiadinhNet – Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp khi mất của, thì nạn nhân đổ lỗi: Do bị thôi miên mà mất.

Thực -hư chuyện này ra sao, GĐ&XH Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với ThS. Nguyễn Minh Quân (ảnh nhỏ )- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển Thể – Tâm – Trí, Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng khoa học thôi miên AHR, chuyên gia thôi miên Y khoa, Thành viên của tổ chức thôi miên quốc tế NGH.
Methods-to-enhance-your-memory-300x300
Thôi miên tuyệt đối không thể lừa được người khác!
Theo ông có loại thuốc mê nào mà sau khi xịt vào người khác sẽ khiến họ không điều khiển được lý trí. Đối tượng xịt thuốc sẽ sử dụng các ám thị khiến nạn nhân làm theo ý của mình không?
– Không! Thuốc gây mê có nhiều loại. Nặng- nhẹ đều có và cũng được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, như, tiêm, ngửi, uống… Nhưng cho đến bây giờ, theo tôi biết: Không loại thuốc gây mê nào có thể khiến nạn nhân thực hiện theo mọi ý định của người khác được.
Trong vụ án “mất 100 cây vàng do bị thôi miên” ở Quảng Ngãi vừa qua là một ví dụ. Nếu cơ quan Công an tin lời người khai báo thì họ đã không phá được án!!!
Trên thực tế có khá nhiều trường hợp bị mất tiền, mất của, sau đó  nói rằng: Họ đã bị thôi miên mà mất, khi đó đầu óc họ không tỉnh táo. Ông nghĩ gì về hiện tượng này?
– Không! Thôi miên thì tuyệt đối không thể lừa được người khác dưới bất cứ một hình thức nào. Bởi trong trạng thái thôi miên, tuy tần số não đã hạ xuống, nhưng ý thức con người vẫn còn, không hề mê sảng hay mất tự chủ. Ngoài ra khi đó, tất cả mọi giác quan của cơ thể lại còn tinh tế hơn lúc bình thường. Vì vậy, mọi ám thị của thôi miên, kể cả dùng để trị liệu hay trong biểu diễn, chỉ có thể được thân chủ tiếp nhận và thực hiện nếu ám thị này phù hợp với nguyện vọng và được họ đồng ý. Còn nếu không, ngay kể cả việc các chuyên gia trị liệu muốn làm cho thân chủ khỏe mạnh nhưng bản thân thân chủ lại không muốn thì có đưa ra hàng nghìn ám thị cũng không hề có hiệu lực!
Ngay cả việc các cơ quan điều tra sử dụng thôi miên để phá án, chẳng qua cũng chỉ là hình thức: Đưa một nhân chứng vào trạng thái thôi miên để họ có thể nhớ lại toàn bộ mọi tình tiết của vụ án, thậm chí nhớ lại được mọi hình ảnh, thậm chí nét mặt của những kẻ gây án (Điều này cũng chỉ thực hiện được nếu nhân chứng rất muốn đứng ra làm chứng nhưng họ đã quên một số tình tiết. Người thôi miên sẽ lấy thông tin từ vô thức của nhân chứng- phần mà ý thức không thể ghi nhận hoặc nhớ lại được).
Không thể dùng thôi miên để áp kẻ phạm tội nói ra hành vi phạm tội của mình.

Các cửa hàng vàng bạc – điểm “dòm ngó” của các đối tượng lừa đảo, trộm cắp. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Các cửa hàng vàng bạc rất nên có thiết bị  báo động câm

Nếu không phải là thôi miên vậy liệu có “tà thuật” nào có thể sai khiến được người khác làm theo ý của mình không, thưa ông?
– Không có tà thuật nào sai khiến được người khác!
Những tác dụng của “bùa ngải” làm cho con người ta ốm đau, hay thất bại trên thực tế đã, đang và vẫn sẽ xảy ra. Nhưng nó cũng không phải là phép thuật, mà chẳng qua nó chính là hiệu ứng NOCEBO (dịch từ tiếng Latinh có nghĩa là Tôi mang tới cái hại). Khi các thầy bùa sử dụng hiệu ứng này để hại người khác, nhưng nếu người bị hại không tin vào khả năng của thầy hoặc không tin vào phép thuật, thì nó cũng chẳng bao giờ phát huy được hiệu lực.
Điều này chỉ có thể xảy ra khi họ tin… Cái “tin” này rất nguy hiểm vì nó có thể làm cho người ta ốm đau (thậm chí chết người), hay thất bại hoặc bất hạnh trong cuộc sống.
Tiệm vàng, điểm thu gom ngoại tệ… thường là chủ điểm tấn công của các đối tượng trộm cắp. Là chuyên gia tâm lý anh có thể tư vấn: Trong tình huống nguy nan như bị kẻ cắp dí súng vào đầu nhưng vẫn biến “nguy” thành “an” không?
– Thông thường, ít có vụ cướp nào được các tổ chức tội phạm thực hiện một cách bột phát, mà nó được chúng tính toán rất kỹ lưỡng. Vì thế, mà tại các nước đã phát triển, ở tất cả những địa điểm này đều có báo động câm. Có nghĩa là báo động không phát lên tiếng. Khi các nhân viên làm việc ở đây chạm vào nút báo động, lập tức đồn Công an gần nhất sẽ biết chính xác địa điểm nào bị tấn công để đến ứng cứu nạn nhân kịp thời.
Ngoài ra, có một số kinh nghiệm về tâm lý cũng như sự phản ứng đột ngột của bộ não trong những tình huống đặc biệt kiểu này để có thể đổi “nguy” thành “an” nhưng lại không thể tư vấn trên mặt báo được bởi vì đây chính là sự “tư vấn ngược” để kẻ tội phạm biết, đề phòng. Tại Việt Nam, một số nhà tư vấn hay làm điều này, nhưng thật ra đây là kiểu “vạch đường cho hươu chạy”. Có nghĩa là những kẻ tội phạm sẽ biết cách thực hiện hành vi của chúng tinh vi hơn nữa mà thôi.
Trong bất cứ tình huống nào, nếu chẳng may do thiếu phòng vệ để ngăn chặn các cuộc tấn công của tội phạm từ trước, thì việc chống đối tức thời (một cách bị động) tại hiện trường của người bị hại chỉ là hành động “xót của hơn tính mạng” của mình. Ít khi có trường hợp nào phản ứng chống đối lại kẻ cướp mà nạn nhân không thiệt hại tới tính mạng. Ở những địa điểm thường bị tấn công này, gia chủ nên đến các cơ quan chức năng để xin tư vấn trực tiếp phương pháp phòng ngừa và chống trả tội phạm.
Ông bình luận gì trước những hiện tượng: Cứ mất của là dựng lên màn kịch “bị thôi miên”…?
– Nếu mất của, rồi “đổ” do “bị thôi miên mà mất”, thì chính người đó nói với mọi người rằng: “Tôi chính là kẻ lừa đảo” hoặc “Tôi chẳng hiểu gì về thôi miên cả”.

Hãy cố gắng nín thở khoảng 30 giây

Ông có chia sẻ kinh nghiệm gì với những người làm nghề kinh doanh vàng bạc để hạn chế việc bị lừa đảo?
– Bằng kinh nghiệm, tôi chỉ xin chia sẻ: Trong các mối quan hệ, giao dịch với người lạ, tất cả chúng ta nên hết sức đề phòng các thủ đoạn nhanh tay, nhanh mắt như dùng ống tay áo, dùng khăn mặt, dùng giấy lau để che bên “mắt chủ công” của người đối diện. (con người có 2 mắt nhưng khi tập trung nhìn một vật, lại thường chỉ tập trung vào một điểm mà họ cho là điểm chính!).
Đây là những kỹ thuật của ảo thuật chứ không phải của thôi miên, bởi trong luyện ảo thuật có việc luyện nhanh tay, nhanh mắt và dùng một số vật để che mắt người khác. Thông qua hình thức này họ sẽ  tráo đổi hoặc lấy tài sản nhanh tới mức nạn nhân không kịp nhận ra. Khi kẻ lạ mặt đã đi khỏi khu vực cả tiếng đồng hồ, nạn nhân mới bàng hoàng như sực tỉnh.  Chính vì vậy, các chủ cửa hàng vàng bạc nên hết sức đề phòng, hạn chế việc trao đổi tiền tệ, hoặc nhận giữ hàng cho những người mà mình không quen biết.
Trong những trường hợp bắt buộc phải giao dịch về tiền tệ với người lạ mặt mà lại chỉ có một mình thì trong khoảnh khắc ban đầu, khi cầm xấp tiền của người lạ mặt, hãy cố gắng nín thở khoảng 30 giây, ánh mắt nhìn chéo sang một bên, không nhìn thẳng vào xấp tiền, không dùng ngón tay nhấp nước bọt để đếm tiền (đề phòng kẻ gian có thể gây mê dưới mọi hình thức). Tuyệt đối không uống nước do người lạ mời hoặc nếu đang uống nước mà cần phải đi ra chỗ khác thì lúc quay lại không được uống tiếp cốc nước cũ để tránh bị bỏ thuốc mê. Tránh mua bán trao đổi những mặt hàng mà mình cảm thấy giá cả không hợp lệ (quá rẻ, quá hời hoặc người bán “quá dại”…) dưới bất kỳ hình thức nào.
–  Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!
Trong trường hợp bắt buộc phải giao dịch về tiền bạc với người lạ mặt mà lại chỉ có một mình thì trong khoảnh khắc ban đầu, khi cầm xấp tiền của người lạ mặt, hãy cố gắng nín thở khoảng 30 giây, ánh mắt nhìn chéo sang một bên, không nhìn thẳng vào xấp tiền, không dùng ngón tay nhấp nước bọt để đếm tiền (đề phòng kẻ gian có thể gây mê dưới mọi hình thức).
Tuyệt đối không uống nước do người lạ mời hoặc nếu đang uống nước mà cần phải đi ra chỗ khác thì lúc quay lại không được uống tiếp cốc nước cũ để tránh bị bỏ thuốc mê. Tránh mua bán trao đổi những mặt hàng mà mình cảm thấy giá cả không hợp lệ (quá rẻ, quá hời hoặc người bán “quá dại”…) dưới bất kỳ hình thức nào.
Mai Hạnh
 (thực hiện)
Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dung-do-oan-cho-thoi-mien-201110270545220.htm

Trả lời

0941018079