GiadinhNet – Khi chưa tiếp xúc, tôi hình dung: Những người tham gia khóa học thôi miên trị liệu (tại Trung tâm nghiên cứu phát triển sức khỏe Thể – Tâm – Trí) là những người thừa tiền, thừa thời gian và thiếu chỗ chơi?!

 
Tuy nhiên, khi gặp họ rồi, tôi có suy nghĩ khác. Với họ số tiền bỏ ra cho khóa học này  không phải là thấp, họ cũng không phải là những người tiêu tiền dễ dãi mà làm gì cũng phải có mục đích. Thôi miên liệu có phép “thần thông quảng đại” như các học viên “khùng” này mong muốn?
 

Thôi miên trong trị liệu tâm lý

Thực hành trong lớp học. Ảnh:?MH

 
Học xong, có muốn “khùng” cũng không được
 
“Thôi miên hoàn toàn có thể học được. Học phải qua các khóa đào tạo bài bản chứ không phải học và dạy tràn lan không kiểm soát như cách dạy online trên mạng vẫn đang có như hiện nay” – BS. Dư Quang Chấn khuyến cáo.
Chúng tôi đến  Trung tâm nghiên cứu phát triển sức khỏe Thể- Tâm – Trí vào những ngày cuối cùng diễn ra khoá học. Một học viên đang nằm trên ghế thôi miên làm mẫu. Thầy giáo đang truyền thụ những kiến thức mà người “ngoại đạo” như chúng tôi khó lòng hiểu được: “Cơ thể của bạn liên tục tự động điều chỉnh để cho nhiệt độ thân nhiệt ổn định. Và điều quan trọng là ổn định thế nào để bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu… Nhiệt độ thân nhiệt được thoát ra ngoài chủ yếu là bốc qua đỉnh đầu. Và bây giờ, bạn có thể ổn định thân nhiệt của chính bạn”… Các học viên thì say sưa lắng nghe.
Trong giờ nghỉ giải lao, người đầu tiên tôi tiếp xúc là chị Phạm Thị Ngọc Toàn – nhân viên tư vấn Luật, Công ty TNHH Phú Thịnh. Chị Toàn tâm sự: “Giá trị của thôi miên thì tôi đã biết từ lâu. Tuy nhiên khi bắt gặp thông tin về khóa đào tạo thôi miên, điều đầu tiên tôi đặt nghi vấn: Không phải vì giá khoá học quá cao mà do bản chất nghề nghiệp nên tôi rất sợ bị lừa!!! Tôi đã 50 tuổi rồi, làm nghề tư vấn Luật mà bị lừa thì ê mặt lắm. Vì vậy tôi tìm hiểu rất kỹ trước khi tham gia khóa đào tạo này…”.
Cũng theo chị Toàn: Sau khi học về thôi miên trị liệu thì người ta có muốn “khùng” cũng không thể. Điều này chỉ người trong cuộc mới hiểu được sự vững vàng được nhân lên sau khi đã trải nghiệm.
Chị Lý Thị Thanh Yên, Nhân viên Phòng thông tin thị trường, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết: “Tôi được trải nghiệm thôi miên trị liệu rồi mới tham gia khóa học. Nếu được trải nghiệm rồi, bạn sẽ hiểu vì sao tôi lại tham gia khóa học này. Còn nói về học phí, nếu chỉ nghe qua quả thật giật mình. Nhưng với tôi những gì khóa học mang lại gấp nhiều số kinh phí đó…”(?!).
Chị Hà Thị Kim Đông, bác sĩ đa khoa nhận xét rằng: “Lúc đầu tôi thấy đắt, vì từ trước đến nay tôi chưa bao giờ bỏ ra một món tiền lớn đến như vậy để theo học thêm bất cứ khoá học nào! Nhưng sau khi học,  tôi thấy nó cũng xứng đáng”.
Anh Vũ Hoàng Tùng, Luật sư, Đoàn luật sư Hà Nội thẳng thắn: “Điều tôi nói liệu người ngoài cuộc có hiểu không hay lại cho rằng  tôi phóng đại?! Tôi được trải nghiệm thôi miên từ năm 2010. Sau lần đó tôi chơi thể thao miệt mài, cơ thể không còn chậm chạp như trước nữa, tôi đã giảm được 10kg. Về học phí khóa học, mọi người mới nghe thì thấy “hoảng” bởi nó quá đắt so với mặt bằng đào tạo ở Việt Nam. Trước khi học tôi cũng “lăn tăn”, nhưng bây giờ  điều tôi quan tâm là: Mình tiếp thu được gì, khoá học đã giúp gì cho mình! So với những gì tôi nhận được thì số tiền bỏ ra vẫn… là rẻ”.
 

Từ trái qua phải: Anh Vũ Hoàng Tùng, Chị Hà Thị Kim Đông, Chị Phạm Thị Ngọc Toàn, Chị Lý Thị Thanh Yên

Thôi miên  không thể chữa bách bệnh
 
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Phúc, Nguyên chủ nhiệm bộ môn Tai Mũi Họng, ĐH Y Khoa Hà Nội cho biết: “Thôi miên trị liệu là một trong những bộ môn tâm lý hết sức đặc biệt. Con trai tôi cũng đang nghiên cứu về  Đông y nên rất quan tâm đến vấn đề này. Tôi có khuyên con nên hiểu biết thêm về thôi miên, bởi thôi miên có tác dụng làm giảm những cơn đau do rối loạn cơ năng. Những chỗ đau không cần mổ xẻ như đau đốt sống cổ, đau vai gáy, stress… thì thôi miên giúp ích rất nhiều. Nếu có điều kiện, bác sĩ Tây y cũng nên học phương pháp này để phục vụ bệnh nhân tốt hơn… Nói tóm lại thôi miên được xếp vào một trong những bộ môn tâm lý trị liệu…”.
Cũng theo PGS, TS. Nguyễn Đình Phúc: “Mức giá học phí mà Trung tâm nghiên cứu phát triển sức khỏe Thể- Tâm – Trí thu nói chung là cao,  nhiều người có muốn cũng không theo được. Tất nhiên ích lợi của nó là có, chúng ta thấy rõ ràng rồi…”.
Bác sĩ Dư Quang Châu, Giám đốc Trung tâm cảm xạ Địa sinh học, Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng chia sẻ: Thực sự mà nói tác dụng của thôi miên cũng không phải là quá thần kỳ, có thể “chữa bách bệnh”. Hay có thể sai khiến người khác làm theo ý mình…
 
 
Khoa học đã chứng minh thôi miên có một số mặt tích cực như: Cai nghiện thuốc lá với 80% trường hợp thành công. Thôi miên cũng giúp chống lại các phản ứng do cai nghiện. Thôi miên đóng vai trò nâng đỡ tâm lý trong điều trị béo phì, chống lại các cơn đau.  Thôi miên không thay thế được gây tê, nhưng có thể giúp giảm bớt liều lượng thuốc. Thôi miên có tác động tốt đến chứng rối loạn tâm lý như: stress, sợ hãi, lo âu, các rối loạn tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột kết hay tiêu chảy do stress. Các bệnh về tâm thần – tâm thể, các bệnh về da, tạng co giật, viêm mũi…
 

Mai Hạnh

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/di-hoc-thoi-mien-tai-ha-noi-hoc-vien-khung-va-phi-sieu-khung-20120315083931199.htm

Bệnh trầm cảm- Nguyên nhân thật sự và các giải pháp giải tỏa tận gốc- Chuyên gia Nguyễn Mạnh Quân

Đánh thức Thần y Bản năng 1 – Trị liệu những bệnh đau cơ, xương, khớp mãn tính

“Đánh thức Vị Thần y Bản năng 3”: Giảm, tăng cân như ý – Không dùng thuốc

Trả lời

0941018079