Đây không phải là trò ảo thuật thôi miên của David Copperfieid trên sân khấu mà là một phương pháp chữa bệnh hữu hiệu. Liệu pháp thôi miên ra đời để tiếp tay với y học điều trị một số bệnh lý.

Cô Corinne, 29 tuổi, từng than phiền về thân hình phì nộn của mình: cao1m60, nặng 98kg. Ngoại hình này quả là một nỗi khổ tâm cho cô gái trẻ. Cô có thể ăn bất cứ lúc nào và ăn mãi không thấy no. Chứng “boulimie” này làm cô chao đảo nhiều năm. Một người bạn gái đã mách cô tìm đến một bác sĩ chuyên khoa thôi miên. Chữa bằng thuốc men không đạt kết quả, phen này Corinne thử nghe theo lời bạn, với tâm trạng nữa tin nữa ngờ. Sự may mắn cuối cùng đã thực sự đến với cô. Theo cách chữa bệnh của bác sĩ, cô phải trải qua nhiều giai đoạn. Oái ăm thay, cô vẫn thèm ăn, nhưng sau vài lần thử nghiệm, cô bắt đầu cảm thấy chán ngán thỏi chocolat, món ăn ưa thích của cô. Cô có thể đi qua luôn mà không ghé vào tiệm bánh mỗi ngày… Cô cố gắng duy trì đúng ba bửa ăn thường nhật. Kỳ diệu thay, chỉ trong vòng 6 tuần lễ, Cornene đã sụt được 16kg.
Giáo sư bác sĩ Charles Doussellin đã giải thích thêm hiện tượng trên như sau: “Não bộ con người còn chứa đựng những khả năng chưa thể khám phá hết. Khoa thôi miên đã đánh thức những vùng đang yên ngủ và kích thích tư tưởng hoạt động trong mối liên hệ trong cơ thể”.

Chuyên viên thôi miên  sẽ chẩn đoán được bệnh khi gạn hỏi bệnh nhân về đời tư của họ, cả những sở thích và niềm hy vọng. Sau đó, ông sẽ bảo người bệnh ngồi xuống ghế và yêu cầu họ tập trung tư tưởng và nhìn vào một vật trong phòng để “xả” sạch trí não của họ.. Khi nhận thấy đối tượng đã thực hiện đúng  yêu cầu, bác sĩ gợi họ nhớ lại một kỷ niêm đẹp trong quá khứ. Bệnh nhân lúc đó đang ở trong tình trạng nửa thức nữa ngủ sẽ theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, tự kỷ ám thị và bộc lộ những vấn đề nan giải của mình.

Hầu hết những liệu pháp thôi miên có liên quan mật thiết đén rối loạn tâm sinh lý của cơ thể như chứng co giật, hen suyễn, mề đay, mất ngủ, đau bụng, nhức đầu, sợ hải … Kết quả trị liệu luôn khả quan.

Sự ám thị dưới ảnh hưởng của thôi miên gợi lại những xúc cảm đã bị quên lãng, dần dần dẫn đến sự ám thị chủ động  chỉ chỉ có thể khơi dậy những dấu vết có thật trong đời sống của bệnh nhân. Bệnh càng nặng thì thời gian điều trị càng lâu. Tuy thế, phương pháp “nhẹ nhàng” này đã tích cực hổ trợ cho các dược phẩm cùng nhiều kỷ thuật chữa bệnh khác mau chóng đạt hiệu quả. Điều kiện giải quyết là phải có một chuyên gia tài giỏi, nhiều kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn người bệnh.
CHỮA CHỨNG NGHIỆN THUỐC LÁ
Anh Nicolas, 35 tuổi, nghiện thuốc lá từ năm 15 tuổi. Mỗi ngày, hút hết hai gói thuốc; hậu quả là anh bị xưng phổi cấp tính. Bác sĩ khoa thôi miên khuyên anh nên nhớ lại một kỷ niệm thú vị. Nicolas vốn thích leo núi. Thế là anh nhớ lại một lần leo lên đỉnh núi cao, đang sảng khoái hít thở bầu không khí trong lành thì gặp nguy hiểm bất ngờ. Anh phải cố vượt qua trở ngại, vượt qua vật cảng trong tiềm thức và vật cảng ngoài đời: anh phải chiến thắng chính mình, nghĩa là phải cương quyết từ bỏ thuốc lá. Ba tháng sau, anh không còn thèm hút thuốc.
GIẢM CƠN ĐAU
Dị ứng với thuốc giảm đau, muốn nhổ một cái răng, Michele, 31 tuổi đếm từ 1 đến 10 để thanh lọc tư tưởng và cố gắng nhớ lại một kỷ niệm đẹp. Cô mơ thấy một vùng đảo Corse và cô đang thơ thẩn dạo chơi dưới ánh nắng. Lúc đó, bác sĩ đã them thuốc giảm đau vào nướu răng của cô, cô chỉ cảm thấy một chất đắng chát đang chảy trong miệng, nướu phồng to rồi mất cảm giác… Sau vài lần như thế, cô không cần đến các loại thuốc giảm đau nữa và cô tự ổn định tinh thần, không còn sợ bất cứ cơn đau nào.
Ngày nay, để công việc thôi miên mau chóng kết quả, các bác sĩ đã tập cho bệnh nhân tự thôi miên chính mình tại nhà. Đầu tiên, phải tập thư giản toàn diện, thở bằng bụng, đếm 10 lần từ 1 đến 10 rồi tự mình tập trung chú ý vào một mảng quá khứ nào đó trong vài phút, sau đó đếm ngược từ 10 đến 1 để lấy lại sự tỉnh táo. Liệu pháp thôi miên càng ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong nền y khoa thế giới; nó không còn là một phép thuật huyền bí, mà đã trở thành một trong những phương pháp chửa bệnh tâm sinh lý hữu ích cho nhân loại.

Minh Tiền

0941018079