Cha mẹ cãi nhau con trẻ dễ bị

Thứ hai 01/04/2013 06:52

ANTĐ – Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho rằng, não bộ của trẻ em có độ nhạy cảm rất cao để thích nghi với môi trường sống xung quanh. Nhưng cũng chính do sự nhạy cảm này sẽ làm cho trẻ bị stress, căng thẳng khi thường xuyên phải nghe cha mẹ cãi nhau hay những lời chửi mắng gay gắt, kể cả khi chúng đang ngủ say.
cha-me-cai-nhau

Các nhà khoa học của trường Đại học Oregon (Mỹ) đã dùng máy chụp cộng hưởng từ (MRI) để nghiên cứu não bộ của 20 em nhỏ khi chúng đang ngủ say. Trong khi ngủ, những trẻ em này đã được nghe nhiều giọng nói ở nhiều “cung bậc” thái độ khác nhau như: những câu nói gay gắt, chua chát của người lớn khi cáu giận, hơi bực tức, vui vẻ hoặc những câu nói với một thái độ thờ ơ. Qua đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những trẻ sơ sinh trong gia đình mà  cha mẹ thường xuyên có những xung đột sẽ có những phản ứng nhạy hơn với  thái độ rất giận dữ trong các vùng não kiểm soát mức độ stress và cảm xúc.

Nghiên cứu sinh Y khoa Alice Graham, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Ngay trong khi ngủ, não của trẻ cũng có những biểu hiện khác nhau rất rõ và nó phụ thuộc vào thái độ giọng nói của người lớn khi đó. “Việc chứng kiến các cuộc xung đột của bố mẹ từ khi mới sinh ra, cho dù trẻ sẽ không nhớ khi lớn, nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến những phản ứng của vùng não bộ kiểm soát stress và cảm xúc”. Nghiên cứu này được tiến hành ngay sau khi có nghiên cứu trẻ sơ sinh cũng bị stress từ trong bụng mẹ truyền qua nhau thai.

Trần Biên
(Theo Daily Mail)

theo ANTĐ

Trả lời

0941018079