GiadinhNet – Những người nhận thức kém, ít trải nghiệm trong cuộc sống, sức khỏe kém, đang ở trong tình trạng mệt mỏi… dễ bị thôi miên hơn.

 
relaxation hypnosis

Các nhà tâm thần học cho rằng, các bài tập thả lỏng và tập trung cao độ trong thôi miên làm cho ý thức lắng xuống.

 

Báo GĐ&XH Cuối tuần số 10-11/2012 có loạt bài viết về lớp học thôi miên mới được tổ chức tại Hà Nội và các học viên tham gia phải đóng mức học phí “siêu khủng”. Nhiều độc giả tỏ ý băn khoăn: Không biết ai dễ bị thôi miên, khi học thôi miên sao cho hiệu quả? Chúng tôi xin đăng tải ý kiến của tác giả Nguyễn An Nhiên – một người đã từng tham gia học thôi miên.

 
Có nhiều phương pháp gây ra trạng thái thôi miên, thông dụng nhất là vào một phòng ánh sáng yếu, tĩnh lặng, dùng lời nói đều đều ám thị cho bệnh nhân có trạng thái mệt mỏi, nặng nề, buồn ngủ và dần dần bệnh nhân đi vào giấc ngủ thôi miên. Trong giấc ngủ ấy, thầy thuốc dùng lời nói ám thị cho bệnh nhân để làm mất các triệu chứng chức năng như tê, liệt, mù, câm, run, nói lắp…
Những người dễ bị thôi miên là những người dễ bị ám thị. Tính chịu ám thị giao động tùy theo lứa tuổi, thường tăng cao ở những người trẻ tuổi, nữ dễ bị ám thị hơn nam. Tính dễ bị ám thị còn phụ thuộc vào trình độ nhận thức và kinh nghiệm sống, tình trạng sức khỏe và nhân cách. Những người nhận thức kém, ít trải nghiệm trong cuộc sống, sức khỏe kém, đang ở trong tình trạng mệt mỏi… dễ bị thôi miên hơn.
Về bản chất, thuật thôi miên là cách để tiếp cận và giao tiếp với tiềm thức của con người một cách trực tiếp. Thông thường, bạn chỉ nhận thức được những ý nghĩ trong ý thức. Bạn suy nghĩ về mọi chuyện một cách có chủ ý, như tìm từ ngữ thích hợp để đối đáp, hoặc như cố nhớ lại xem bạn đã để chìa khóa cửa ở đâu.
Tuy nhiên, trong tất cả các hoạt động của ý thức đều có sự phối hợp “tiếp sức” của tiềm thức. Chính tiềm thức đã lục lọi trong kho thông tin khổng lồ mà bạn đã cất trữ trong suốt từ trước đến nay, giúp ý thức lựa chọn thông tin phù hợp để giải quyết các tình huống. Nói cách khác, tiềm thức điều khiển các phản xạ tự nhiên hay các thói quen của bạn, bạn không cần phải suy nghĩ gì khi thực hiện những hành động này.
Các nhà tâm thần học cho rằng, các bài tập thả lỏng và tập trung cao độ trong thôi miên làm cho ý thức lắng xuống, không còn đóng vai trò chủ động trong quá trình suy nghĩ của bạn nữa. Ở trạng thái này, ý thức vẫn tồn tại nhưng “đứng lùi về sau” để nhường chỗ cho tiềm thức phát huy sức mạnh của mình. Điều này cho phép cả nhà thôi miên và bạn tiếp cận và làm việc trực tiếp với tiềm thức. Lý giải trên đã được chấp nhận rộng rãi trong giới tâm thần học, vì nó có thể giải thích được hầu hết các đặc điểm của trạng thái thôi miên.
 

Các bài tập thả lỏng và tập trung cao độ trong thôi miên làm cho ý thức lắng xuống, không còn đóng vai trò chủ động trong quá trình suy nghĩ của bạn nữa. Ở trạng thái này, ý thức vẫn tồn tại nhưng “đứng lùi về sau” để nhường chỗ cho tiềm thức phát huy sức mạnh của mình. Điều này cho phép cả nhà thôi miên và bạn tiếp cận và làm việc trực tiếp với tiềm thức.

Nguyễn An Nhiên (Hà Nội)
Nguồn: http://giadinh.net.vn/suc-khoe/ai-de-bi-am-thi-2012032209097837.htm

Trả lời

0941018079