Giadinh.net – Nên ăn phần nào của cá?

GiadinhNet – Tôi được biết ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không biết bộ phận nào của cá thì sẽ cung cấp nhiều DHA. Mong chuyên mục tư vấn.

 Trần Hoài (Hà Nội)

Thôi miên, chua benh, chữa bệnh, tam than, giảm cân, ung thư, ung thu, bệnh gút, rối loạn tiền đình, thoi mien, giam can, huyet ap thap, benh roi loan tien dinh, benh tram cam, huyet ap cao, rối loạn tiền đình, mat ngu, roi loan than kinh thuc vat, roi loan tieu hoa, huyết áp thấp, mất ngủ, bệnh trầm cảm, rối loạn tiêu hóa, đau nửa đầu, cao huyết áp, huyết áp cao, bệnh rối loạn tiền đình, liệt dương, say xe, benh roi loan than kinh thuc vat, chung mat ngu, bệnh đau đầu, phương pháp học tập siêu tốc, hoc thoi mien, benh roi loan tieu hoa, chua benh tram cam, giam can, suc khoe, benh tieu duong, gioi tinh, cham soc suc khoe, thanh nien suc khoe, suc khoe 365, dien dan suc khoe, kiểm tra sức khỏe tổng quát, dinh duong va suc khoe, cham soc suc khoe sau khi sinh, chua benh online, meo vat, bệnh tiểu đường, giới tính, chăm sóc sức khỏe, thanh niên sức khỏe, diễn đàn sức khỏe, mẹo vặt, chữa bệnh online, chăm sóc sức khỏe sau sinh, kiem tra suc khoe tong quat, đau mắt đỏ, dau mat, đau mắt

Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong đó có hai chất dinh dưỡng đặc biệt quý giá là chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch và chất DHA có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh.

Chất EPA có trong axit béo không no, có rất nhiều ở các giống cá lưng xanh, có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Còn chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Các nhà khoa học đã chứng minh chất DHA có ảnh hưởng lớn tới năng lực tìm tòi, phán đoán tổng hợp của não. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Những người thường xuyên ăn cá đã luôn luôn bổ sung chất DHA cần thiết cho não, nâng cao thêm năng lực phán đoán và suy xét của não.

Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no, nhưng hàm lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường dùng như ngũ cốc, hoa quả, rau đậu cũng không có DHA. Như vậy, gần như chỉ có cá cung cấp chất DHA cho con người. Chất này rất cần cho mọi lứa tuổi. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về già.

Trong các bộ phận của cá, đầu cá được coi là bộ phận tập trung nhiều hàm lượng DHA nhất. Vì vậy, mọi người nên tăng cường ăn cá để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ, nhất là đối với người cao tuổi.

Khi chế biến, bạn lưu ý nên ăn cá luộc hoặc cá nấu, không nên ăn cá rán vì chất DHA bị nhiệt độ cao phân hủy.

Theo Giadinh.net

Đọc thêm các bài viết khác:

NHẬN XÉT CỦA BẠN

Nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng gõ họ tên